Hủy
Thương trường

TPHCM vào top 10 thành phố tăng trưởng nhất châu Á trong 5 năm tới

Thứ Sáu | 22/05/2015 14:36

TPHCM được dự báo là thành phố tăng trưởng nhanh thứ 4 ở châu Á, chỉ sau New Delhi, Chennai và Mumbai của Ấn Độ.

Tổ chức Oxford Economics vừa công bố khảo sát về các thành phố tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong vòng 5 năm tới. Ấn Độ chiếm áp đảo trong danh sách này với 6 thành phố, tiếp đến là Trung Quốc với 3 thành phố. TPHCM là thành phố duy nhất không thuộc Ấn Độ hay Trung Quốc.

Theo kết quả khảo sát, thủ đô New Delhi của Ấn Độ được dự báo tăng trưởng kinh tế nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 8,5% trong vòng 5 năm tới. Tiếp đến là Chennai với tốc độ tăng trưởng dự báo đạt 7,8%, và trung tâm tài chính Mumbai với tăng trưởng 7,6%.

Xếp ở vị trí thứ 4 là TPHCM với tốc độ tăng trưởng ước tính khoảng 7,4-75%. Bắc Kinh đứng ở vị trí thứ 10 với tốc độ tăng trưởng 6,2%/năm.

Richard Holt, trưởng bộ phận nghiên cứu thành phố toàn cầu của Oxford Economics cho biết: “Dự báo của chúng tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong tương lai sẽ trải rộng theo hướng các thành phố loại 2 dần dần đóng góp nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này cần phải có thời gian.

Trong khi kinh tế Trung Quốc có xu hướng chậm lại thì kinh tế Ấn Độ lại mạnh lên. Tăng trưởng GDP của Ấn Độ được dự báo vượt Trung Quốc trong năm nay và năm tiếp theo, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Nếu chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn ở Ấn Độ thì các thành phố của Ấn Độ có thể tận dụng được lợi thế chi phí thấp và sẽ tăng trưởng GDP mạnh mẽ trong những năm tới, ông Holt nhận định.

Các thành phố khác ở châu Á như Manila, Jakarta được dự báo tăng trưởng lần lượt 5,6% và 6,1%, Kuala Lumpur khoảng 5%.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật