Hủy
Thương trường

Triển vọng ETF Việt Nam

Chủ Nhật | 12/10/2014 08:40

Đầu tư vào ETF không yêu cầu nhà đầu tư cá nhân phải nghiên cứu một công ty cụ thể nào đó để chọn lựa cổ phiếu.
DeutscheBank)

Quỹ hoán đổi danh mục (ExchangeTraded Fund-ETF) lần đầu tiên được giao dịch vào năm 1993, mô phỏng chỉ sốS&P 500 của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ. Trong vòng 9 năm qua, tốc độtăng trưởng bình quân tài sản của các quỹ ETF toàn cầu là 29% và đạt tổng giátrị tài sản lên đến con số 2,3 ngàn tỷ USD vào cuối năm 2013.

Trong khu vực Đông Nam Á, các thịtrường mới nổi cũng có các quỹ ETFs hoạt động mạnh như THD ETFcủa Thái Lan, EWM ETF của Malaysia, IDX ETF của Indonesia hay EPHE ETFcủa Philippines. Danh mục của các quỹETF này đa số tập trung mô phỏng các nhóm ngành như Tài chính, Bất động sản,Năng lượng, Khai khoáng, Hàng tiêu dùng…

uỹ ETF có thể đến con số hàng ngàn như ở Mỹ hoặc hàng trăm quỹnhư ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Cơ hội cho ETFs Việt Nam?

Ở Việt Nam, tiền nhàn rỗi thườngtìm đến các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hoặc USD cất giữ,đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên những kênh đầu tư này không phải lúc nàocũng cho mức sinh lợi hấp dẫn.

Từ đầu năm 2014 đến nay, lãi suấthuy động VND liên tục giảm. Mức lãi suất tiền gửi VND thấp nhất thị trường hiệnnay chỉ còn 4,3%/ năm tại một ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh lớn.Trong đợt công bố giảm lãi suất mới đầu tháng 10 vừa rồi, Vietcombank, BIDV,Agribank, Techcombank đều hạ lãi suất tại hầu hết các kỳ hạn. Với tình trạng dòng tiền còn đang dư thừakhác lớn trong hệ thống ngân hàng, xu hướng giảm lãi suất được đánh giá sẽ cònkéo dài nhằm kích tín dụng tăng trưởng mạnh hơn.

Về mặt tỷ giá, Ngân hàng Nhà nướcnói về việc điều chỉnh tỷ giá năm nay sẽ nằm trong khoảng 1%-1,43% nên khả năngsinh lời từ việc mua USD cất giữ là không cao.

Thị trường chứng khoán có lẽ làkênh đầu tư có mức sinh lời cao nhất từ đầu năm đến nay. Chỉ số VN-Index vàHNX-Index có mức tăng lần lượt là 22,4% và 33%. Tuy nhiên không phải ai cũng cóthể tham gia vào cuộc chơi mang tính rủi ro cao này. Việc đầu tư vào cổ phiếuđòi hỏi NĐT phải có hiểu biết nhất định về TTCK nói chung và doanh nghiệp niêmyết nói riêng.

ETF là một sản phẩm mới của TTCKVN,quỹ ETF VFMVN30 mô phỏng chỉ số VN30- bộ chỉ số thành phần gồm 30 mã cổ phiếucó giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất sàn HOSE, được kỳ vọng sẽ tạonên một trào lưu đầu tư mới trên TTCK VN.

Đầu tư vào ETF không yêu cầu NĐT cánhân phải nghiên cứu một công ty cụ thể nào đó để chọn lựa cổ phiếu, chi phígiao dịch cũng khá thấp so với đầu tư vào danh mục cổ phiếu cá nhân. Quỹ ETF nộira đời còn được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề room sở hữu của khối ngoại. Cụthể, quy định không hạn chế tỷ lệ sở hữu CCQ ETF đối với nhà đầu tư nước ngoàitrong khi các cổ phiếu và quỹ đóng hiện tại bị quy định hạn chế sở hữu 49%,nghĩa là NĐT nước ngoài có thể sở hữu 100% vào quỹ ETF. Dù chỉ mang tính kỹ thuậtnhưng ưu điểm này của ETF nội có thể giúp thu hút nguồn vốn của khối ngoại trênTTCK VN.


Thôngtin so sánh giữa ETF nội và 2 quỹ ETF ngoại đang hoạt động tại Việt Nam

Qua tuần chàosàn đầu tiên, hoạt động giao dịch của ETF nội vẫn chưa có gì nổi bật, giá CCQniêm yết trên sàn HOSE đã giảm 4,8% kể từ phiên 6/10. Điểm sáng duy nhất đó làkhối ngoại đã mua ròng gần 45 tỷ đồng chứng chỉ quỹ ETF VFNVN30 tuần qua.

Tin từ HOSEcho biết, trong tương lai gần sẽ có thêm 2 quỹ ETFs nữa sẽ sớm ra mắt thị trườngvà tiềm năng thu hút vốn của loại hình quỹ này là không nhỏ. Bên cạnh quỹ ETFVFMVN30 do VFM quản lý vừa được giao dịch ngày 6/10, và quỹ ETF do Công ty quảnlý quỹ Sài Gòn (SSIAM) đang xây dựng, một số đơn vị khác bày tỏ sự quan tâm vớiHOSE về các chỉ số phục vụ ra đời các quỹ ETF.

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật