Hủy
Thương trường

Trực tiếp: Y án tử hình Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc

Thứ Tư | 07/05/2014 15:21

Tòa cho rằng tuyên tử hình về tội tham ô và 18 năm tù về tội cố ý làm trái đối với Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc là thỏa đáng.
Theo cáo trạng, Dương Chí Dũng, (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines), Mai Văn Phúc (cựu Tổng GĐ Vinalines) cùng các đồng phạm bị truy tố về các hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản.

15:57 Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phiên phúc thẩm tuyên buộc các bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường thiệt haij gây ra trong thương vụ mua ụ nổi 83M.
15:51 Mức án cụ thể của các bị cáo khác:

- Trần Hải Sơn (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 14 năm tội Tham ô tài sản; 8 năm Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt 22 năm tù cho cả hai tội danh.

- Trần Hữu Chiều (62 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines): 19 năm cho hai tội danh.

- Mai Văn Khang (56 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines): 7 năm về hành vi Cố ý làm trái.

- Lê Văn Dương (44 tuổi, đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN): 7 năm tù.

- Huỳnh Hữu Đức (49 tuổi, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, nguyên phó chánh văn phòng Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù.

- Lê Văn Lừng (55 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù.

- Lê Ngọc Triện (50 tuổi, nguyên đội trưởng đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa): 6 năm tù.

(Ba bị cáo cựu cán bộ hải quan được chấp nhận kháng án, giảm nhẹ một phần hình phạt tù về tội Cố ý làm trái...)

15:46 Từ nhận định trên, Hội đồng xét xử quyết định:

- Y án Tử hình Dương Chí Dũng về tội Tham ô tài sản; 18 năm tù về tội Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt: Tử hình.

- Y án tử hình đối với Mai Văn Phúc về hành vi Tham ô tài sản, 18 năm tù về hành vi Cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là tử hình.

15:44 Nói về các căn nhà của Dương Chí Dũng, Tòa Phúc thẩm cho rằng, khi kê biên là có căn cứ, nhưng chấp nhận một phần kháng cáo của chị Thảo và bà Phương, bởi những người này có đóng góp trong những căn nhà nói trên.

15:39 "Về trách nhiệm dân sự, đó là hậu quả do cả 10 bị cáo gây nên. Do đó, việc xác định liên đới bồi thường như phiên sơ thẩm là có căn cứ' - thẩm phán Nguyễn Văn Sơn tuyên đọc bản án.

15:33 Về các khoản tiền bồi thường thiệt hại, HĐXX cho rằng, mức đó chỉ bằng 1/2 hoặc rất nhỏ so với những thiệt hại mà các bị cáo gây ra, do vậy, việc công tố viên đề nghị giữ mức án như phiên sơ thẩm đối với hai bị cáo là đúng đắn.

15:33 HĐXX Tòa phúc thẩm nhận định, khi xét xử các bị cáo, phiên sơ thẩm hoàn toàn có căn cứ khi xác định Dương Chí Dũng là bị cáo chủ mưu, Mai Văn Phúc giữ vai trò cầm đầu.

HĐXX cũng cho rằng, việc áp dụng hình phạt tử hình về tội Tham ô và 18 năm tù về tội Cố ý làm trái đối với cả hai bị cáo là hoàn toàn thỏa đáng.

15:29 Cũng theo Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn, cấp sơ thẩm quy kết, bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc, mỗi người nhận 10 tỷ đồng của Trần Hải Sơn là có căn cứ.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn.

15:21 Tòa phúc thẩm cho rằng, việc cấp sơ thẩm kết luận hai bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc đã thỏa thuận việc ăn chia 1,66 triệu USD từ khoản "lại quả" trong thương vụ mua ụ nổi 83M là có căn cứ.

15:09 Ở nhóm các bị cáo là cựu cán bộ quan Vân Phong, Khánh Hòa, HĐXX phúc thẩm cho rằng, do hành vi phạm tội của những bị cáo này, đã tạo điều kiện cho một số cựu cán bộ ở Vinalines phạm tội Cố ý làm trái.

15:01 Tòa phúc thẩm cũng ghi nhận ý kiến một số luật sư, khi bào chữa cho Dương Chí Dũng đã cho rằng, bị cáo này chỉ đại diện cho Hội đồng quản trị khi ký kết các văn bản liên quan.

14:58 Bản án phúc thẩm cũng dẫn chứng văn bản pháp luật thể hiện ụ nổi là tàu biển. Bởi trước đó, quá trình diễn biến phiên tòa, các bên đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc, có hay không ụ nổi là tàu biển.

Tòa cũng khẳng định, khi Vinalines vay 130 triệu USD của ngân hàng để phục vụ việc mua bán ụ nổi 83M, đã phải thế chấp tài sản của mình, Khối tài sản này thuộc sở hữu Nhà nước vì Vinalines là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

14:48 Trên cơ sở xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ, cũng như diễn biến tại tòa, HĐXX Tòa phúc thẩm nhận thấy:

Dương Chí Dũng đã ký văn bản đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho Vinaline xây dựng phương án xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam. Mặc dù chưa được thông qua chủ trương, nhưng ông Dũng vẫn yêu cầu Tổng giám đốc Mai Văn Phúc xây dựng dự án.

Trách nhiệm trực tiếp và xuyên suốt thuộc về Dương Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT và Mai Văn Phúc - Tổng GĐ Vinalines.

14:41 Tại phiên phúc thẩm, về căn bản, đại diện cơ quan công tố đề nghị giữ nguyên mức án đối với bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc.

HĐXX Tòa Phúc thẩm cũng ghi nhận ý kiến các luật sư khi cho rằng, lời khai của bị cáo Trần Hải Sơn không đảm bảo khách quan. Sơn là bị cáo có những lời khai buộc tội đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc về hành vi tham ô.

HĐXX phiên phúc thẩm cũng ghi nhận các ý kiến của luật sư khi cho rằng, phiên sơ thẩm có nhiều sai sót về đánh giá chứng cứ.

14:35 "Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Dương Chí Dũng kêu oan ở tội Tham ô, xin giảm nhẹ tội Cố ý làm trái. Bị cáo Mai Văn Phúc xin kêu oan cả hai tội danh. Bị cáo Trần Hải Sơn xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Mai Văn Khang kêu oan, nhưng lại xin giảm án..." - chủ tọa tóm tắt diễn biến phiên phúc thẩm.

"Bị cáo Lê Văn Dương thay đổi nội dung kháng cáo, không kêu oan, mà xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại, về căn bản xin giảm nhẹ hình phạt" - thẩm phán Nguyễn Văn Sơn tiếp.
14:28 Vị chủ tọa tóm tắt bản án sơ thẩm, nêu rõ Dương Chí Dũng bị tuyên án tử hình về hành vi tham ô tài sản, 18 năm tù về hành vi cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là án tử hình.

Hành vi và mức án tương tự cũng được áp dụng cho cựu Tổng GĐ Vinalines - Mai Văn Phúc.

14:16 Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Sơn đang tóm tắt lại nội dung vụ án, nội dung bản án sơ thẩm. Theo đó, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc bị truy tố, xét xử về các hành vi tham ô, cố ý làm trái, liên quan thương vụ mua ụ nổi 83M.
14:13 Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Văn Sơn bắt đầu tuyên đọc bản án đến các bị cáo. Trước vành móng ngựa, Dương Chí Dũng và các đồng phạm đứng nghiêm nghe tuyên án.
14:02 Bị cáo Dương Chí Dũng ra tòa vẫn trong trang phục quen thuộc, chiếc áo trắng cổ cồn mới toanh. Ông Dũng cũng là bị cáo duy nhất mặc áo trắng. Các bị cáo còn lại trong trang phục quần xanh, áo xanh sẫm.

Nguồn Tiền Phong

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật