Hủy
Thương trường

Tuần tới ban hành quyết định về việc mua bán trên cùng tài khoản của NĐT nước ngoài

Chủ Nhật | 06/04/2014 18:12

UBCK đã có cuộc họp thống nhất với 2 sở và lựa chọn khoảng 4 -5 công ty chứng khoán để trao đổi trực tiếp.

Ngày 04/04/2014, trong buổi tọa đàm với các công ty chứng khoán (CTCK), ông Nguyễn Sơn - Vụtrưởng Vụ phát triển thị trường cho biết trong tuần tới (từ ngày 07/04 - 13/04), chủ tịch UBCK sẽký ban hành quyết định cho phép các tài khoản môi giới tổng của nhà đầu tư nước ngoài đượcmua bán trên cùng tài khoản.

Đây là vướng mắc mà khoảng 2 năm nay các CTCK kiến nghị rất nhiều, đặc biệt là CTCK FPTS đối vớitài khoản cá nhân của các NĐT Nhật Bản. Theo ông Sơn, UBCK đã có cuộc họp thống nhất với 2 sở vàlựa chọn khoảng 4 -5 công ty chứng khoán để trao đổi trực tiếp, có thể là trong giữa tuần sau, chủtịch UBCK sẽ ký ban hành quyết định này.

Ngoài ra, UBCK cũng có đánh giá toàn diện việc sửa đổi Thông tư 74 về giao dịch chứng khoán vàsẽ nghiên cứu để hướng tới cho phép NĐT mở nhiều tài khoản và có thể được mua được bán vàocùng một thời điểm trên các tài khoản khác nhau của NĐT.

"Thông tư này sẽ được sửa vào khoảng cuối năm" - ông Nguyễn Sơn cho biết.

Về việc triển khai sản phẩm thanh toán T+2, cách đây 2 năm, UBCK đã kết hợp vớiTrung tâm lưu ký định hướng triển khai sản phẩm này. Lúc đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đangthực hiện cơ chế bù trừ T+3 tức là 15h chiều của ngày T+3, chứng khoán về tài khoản, sang ngày T+4mới được bán chứng khoán đã mua ở ngày T. Sau đó, cải tiến về mặt hệ thống đã cho phép chứng khoánđược thanh toán bù trừ vào trước 9 giờ sáng của ngày T+3, tức là ngày T+3 là bán được.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu triển khai sản phẩm cho phép bán chứng khoán vào ngày T+2 đã dừnglại. Theo ông Sơn là do khi triển khai áp dụng cơ chế này có nhiều rủi ro, đặc biệt là chưa triểnkhai được hệ thống vay và cho vay chứng khoán để bù đắp sự thiếu hụt trong thanh toán bù trừ liênquan đến một số tài khoản hạch toán số chứng khoán mua được đang trên đường về hoặc điều chỉnh mộtsố cơ chế liên quan đến sự thiếu hụt chứng khoán phải hủy thanh toán.

"Sắp tới sẽ có hướng xem xét để triển khai sản phẩm này" - Vụ trưởng Vụ phát triển thị trườngcho biết.

Trước đó, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) Phương Hoàng Lan Hương cũng nêu ý kiến vềviệc triển khai sản phẩm T+2:

"Giảm thời gian thanh toán T+2 có thể hỗ trợ cho thanh khoản trước mắt, nhưng thanh khoản đó cóbền không, có quản trị rủi ro được không là một số câu hỏi phải trả lời thấu đáo trước khi tính đếncác giải pháp kỹ thuật, mà cụ thể là việc điều chỉnh hệ thống".

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật