Hủy
Thương trường

USD biến động trở lại

Chủ Nhật | 01/06/2014 20:29

Sau mấy ngày hạ nhiệt, tuần này thị trường USD lại có xu hướng biến động.

Mặc dù nhu cầu ngoại tệ thanh toán của các doanh nghiệp vẫn bình thường nhưng trong một thángqua, do tình hình biển Đông căng thẳng, thị trường xuất hiện hiện tượng đầu cơ làm cho tỉ giá USDbiến động tăng khá mạnh.

Cao hơn thời điểm "nóng"giữa tháng 5

Vào cuối tháng trước, tỉ giá USD trên thị trường rất ổn định. Vào ngày 28-4, Ngân hàng TMCPNgoại thương (Vietcombank) niêm yết giá USD ở mức 21.070 - 21.110 đồng/USD (mua - bán), so với tỉgiá Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định thì thấp hơn 10 đồng/USD ở cả chiều mua và bán. Nhưng sauđó, do xảy ra tình hình căng thẳng trên biển Đông nên nhiều người đã mua đầu cơ, làm cho tỉ giátrên thị trường tăng khá mạnh. Đến ngày 16 và 17-5, tại Vietcombank, niêm yết giá mua 21.110đồng/USD, bán 21.190 đồng/USD, tăng tương ứng 40 - 60 đồng/USD so với mức giá ổn định nói trên.

Tuy nhiên, ngay sau khi NHNN khẳng định sẽ ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng; trongphiên giao dịch ngày 19-5, tỉ giá đã hạ nhiệt. Trong ngày, tỉ giá được các ngân hàng điều chỉnhnhiều lần. Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tỉ giá trong lần điều chỉnh cuối của ngày 19-5 đứng ởmức 21.090 và 21.160 đồng/USD, giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 30 đồng ở chiều bán ra so với buổisáng. Trong khi đó, tại Vietcombank, mức giá được niêm yết là 21.100 - 21.150 đồng/USD.

Nhưng sau mấy ngày hạ nhiệt, tuần này thị trường USD lại có xu hướng biến động trở lại. Vàochiều 29-5, tại các ngân hàng tỉ giá niêm yết giao dịch phổ biến ở mức: mua chuyển khoản 21.145đồng và bán 21.195 đồng/USD, cao hơn thời điểm nóng giữa tháng 5 và cao hơn 20 đồng vào ngày đầutuần này.

Tăng chủ yếu do đầu cơ

Theo đánh giá của TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, tỉ giá USD tăng chủ yếu dođầu cơ, người dân mua ngoại tệ theo tâm lý đám đông sẽ khó tránh khỏi thiệt hại. Bởi với lượng dựtrữ ngoại hối dồi dào, một khi NHNN bán ra để can thiệp thị trường thì giá USD sẽ đảo chiều rấtnhanh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết tỉ giá liên ngân hàng có một sốthời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỉ giá trần quy định của NHNN. Tỉ giá trên thị trườngtự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi.Trước diễn biến trên, bà Hồng khẳng định: "NHNN sẵn sàng bơm ngoại tệ ra thị trường, kiên định mụctiêu giữ biên độ tỉ giá 1-2% trong năm 2014. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm hành vi gây rối thị trường,đầu cơ trục lợi tỉ giá".

Ở một góc nhìn rộng và mang tính dài hạn với vấn đề giữ ổn định hay điều chỉnh tăng tỉ giáUSD/VNĐ vẫn có 2 luồng ý kiến trái chiều được đưa ra. GS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinhtế Việt Nam, cho rằng chính sách duy trì tỉ giá cơ bản ổn định trong thời gian dài khiến đồng nộitệ bị định giá cao, ít hỗ trợ sản xuất trong nước, không thúc đẩy xuất khẩu mà lại khuyến khíchnhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối cho rằng điều chỉnh tỉ giá không tác động đáng kể tớixuất nhập khẩu, bên cạnh đó, nợ nước ngoài của Việt Nam đang rất lớn, điều chỉnh tỉ giá sẽ làm tănggánh nặng trả nợ...

Dương Tú

Nguồn Người Lao Động

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật