Hủy
Thương trường

Vàng có thực sự kết thúc kỷ nguyên tăng giá?

Thứ Hai | 18/02/2013 10:15

Những sự kiện hay thay đổi ngắn hạn tác động lên giá vàng không đồng nghĩa với việc kết thúc một chu kỳ.

Vàng đã giàm xuống dưới 1600$ tuần qua. Nguyên nhân chính củaviệc hiệu chỉnh giá vàng được quy cho việc các quỹ đầu tư đã bán vàng ra hồi cuốinăm ngoái. Theo Bloomberg, George Soros và Louis Moore Bacon giảm số lượng tàisản nắm giữ của các ETF vàng trong quý 4 năm ngoái.

Theo báo cáo, quỹ đầu tư củaSoros, Soros Fund Management LLC, đã rútra hơn một nửa tài sản của mình trong quỹ SPDR Gold Trust. Bacon 's MooreCapital Management LP thì bán toàn bộ cổ phiếu của SPDR và giảm lượng nắm giữ ởquỹ Sprott Physical Gold Trust.

Vì những động thái bán ra của 2 quỹ trên mà Bloomberg đã tăng khả năng suy đoán rằng “kỷ nguyêntăng giá 12 năm của vàng có lẽ đã kết thúc.”

Những tác động ngắn hạn

Tuy nhiên, những biến cố và thay đổi ngắn hạn tác động lêngiá vàng không đồng nghĩa với việc kết thúc một chu kỳ. Chúng ta đang nói về mộtxu hướng xuyên suốt 12 năm của giá vàng. Không có gì đảm bảo những động thái vừaxảy ra sẽ làm thay đổi xu hướng này, trừ phi có thể chỉ ra những động thái nàyđã làm thay đổi nguyên nhân cơ bản hình thành xu hướng tăng trong hơn 1 thập kỷđó.

Soros có thể đã thanhlý lượng vàng nắm giữ vì đã nắm bắt được một cơ hội ngắn hạn đáng kểtrong thị trường tiền tệ. Thủ tướng mới của Nhật Bản Shinzo Abe ngay từ nămngoái đã công khai ý định hạ giá đồng yên để nền kinh tế cạnh tranh hơn và đẩycao lạm phát. Kết quả của những thay đổi trong chính sách của Nhật Bản là đồngyên suy yếu, đẩy giá vàng tính theo yên Nhật tăng cao. Nói cách khác, nhà đầutư vàng tại Nhật Bản có thể đã phấn khởi với lợi nhuận thu được vài tháng qua, bấtkể xu hướng giá vàng đang giảm trên thếgiới.

Giá vàng vẫn tăng mạnh tính theo đồng Yên và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.
Giá vàng vẫn tăng mạnh tính theo đồng Yên và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Biểu đồ trên so sánh tỉ lệ thay đổi của giá vàng tính theo đồngyên Nhật và tính theo USD. Từ giữa tháng 8/2012 cho đến khoảng 11/2012,giá vàng trong cả hai loại tiền tệ theo sát nhau. Tuy nhiên, sau những thay đổi trong chínhsách của chính phủ Nhật Bản, vàng đãtăng gần 19% so với đồng yên chỉ trong vòng 6 tháng, trong khi tính theo USDchỉ tăng chưa đến 1%.

George Soros dường như đã dự đoán hiệu quả các chính sách củachính phủ của Nhật Bản sẽ đẩy nhanh tốc độ dòng tiền. “Đặt cược vào đồng yên đã nổi lên thành hoạtđộng mua bán nóng nhất tại phố Wall ba tháng qua", Wall Street Journal chobiết.

Theo Wall Street, Soros đã thu về "gần 1 tỷ USD từ tháng mười một," trong khoảng thời gianđồng yên giảm gần 20% trong bốn tháng. Một lần nữa, Soros lại thể hiện khả năngđáng ngưỡng mộ về khả năng xác định ảnh hưởng từ các chính sách của chính phủlên thị trường. Quan trọng hơn, ông đã nhanh chóng hành động ngay khi những sựkiện mới xuất hiện.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhu cầu vàng thế giới chứngkiến sự dịch chuyển nhu cầu từ trang sức đang sụt giảm sang đâu tư và thêm vàođó là nhu cầu cất giữ vàng của các ngân hàng trung ương. Năm 2012 ước tính sức cầu vàng sụt giảm 4% chủ yếu sự tụt giảm của nhu cầu vàng trang sức. Khôngcó gì đảm bảo sự sụt giảm này là dài hạn.

Sức cầu của vàng giảm 4%, chủ yếu do nhu cầu vàng nữ trang giảm do suy thoái kinh tế. Các ngân hàng trung ương tăng mua vào.
Sức cầu vàng giảm 4%, chủ yếu do nhu cầu vàng nữ trang giảm do suy thoái kinh tế. Các ngân hàng trung ương tăng mua vào.

Nhu cầu trang sức giảm nhẹ, khoảng 3% vào năm 2012. Hơn mộtnửa nhu cầu này đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, nơi người dân vốn có truyền thống vớiviệc cất giữ vàng.

Lượng mua vào của Ấn Độ giảm 12% do thuế nhập khẩu và đồngrupee yếu đẩy giá vàng tăng (theo đồng rupee). Dù vậy, Ấn Độ vẫn có quý IV muavào tốt hơn dự kiến và vẫn duy trì vị trí thị trường vàng lớn nhất thế giới.Còn lượng mua vàng tại Trung Quốc cũng giảm nhẹ do ảnh hưởng từ dự báo GDP cóthể sụt giảm nửa đầu năm.

Có một thực tế là vàng đang ngày càng được xem như là một loạitiền tệ. Thay vì mua bất động sản, gỗ hoặc kim cương, các ngân hàng trung ươngtrên thế giới đang mua vàng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong năm 2012,nhu cầu ngân hàng trung ương đạt 534 tấn, điều chưa từng thấy trong gần 50 năm.

Ngân hàng tại các thị trường mới nổi đã tăng lượng vàng dựtrữ, bao gồm Mexico, Brazil, Việt Nam, Hàn Quốc và Nga. Trong thập kỷ qua, Ngađã tích lũy tổng cộng 958 tấn vàng, và trở thành ngân hàng trung ương có dự trữvàng lớn thứ tám, theo WGC.

Kỷ nguyên tăng giá có thể chưa kết thúc?

Nói đến sự chấm dứt của kỷ nguyên 12 năm tăng giá không phảilà nói đến một hay rất nhiều phiên sụt giảm giá vàng trong thời kỳ tới mà nói đếnsự kết thúc đường cong theo dạng hàm mũ đi lên. Giá vàng đã dao động quanh đườngcong tăng mạnh mẽ trong hơn 10 năm liên tục.

Chúng ta đang xem xét không phải sự đi xuống của giá vàngtrong một vài phiên hay một vài tháng mà là sự chấm dứt đường cong tăng trưởngđã định hình sự vận động của giá vàng trong suốt 12 năm. Để làm được điều này,ít nhất chúng ta phải đảm bảo được sự thay đổi đã diễn ra tại chính phần màchúng ta tin là động lực cho cả quá trình tăng trưởng đó, hoặc chí ít, điều kiệnđó đã trở nên không còn tác dụng.

Nguồn: IMF. Đơn vị: USD/oz

Cho đến thời điểm này, mọi lý do đưa ra cho việc chấm dứt thờikỳ tăng giá đều chỉ dựa trên những sự kiện ngắn hạn.

Ở phía ngược lại, môhình dự báo của Merill Lynch thậm chí dự báo giá vàng sẽ tăng đến 2.400$/oz vàonăm 2014.

Tuy nhiên mọi mô hình dự báo đều dựa trên một giả thiết quantrọng ít khi được kể ra là bản chất biến động của dãy số liệu phải không thay đổi.Tại những thời điểm đường cong giá tiệm cận thẳng đứng như trên, nhiều nhất chỉcó thể khẳng định sẽ có một sự điều chỉnh.

Rất khó để khẳng định điều gì sẽ tiếp tục: Một xu hướng chuyểnđộng mới hoàn toàn (như giai đoạn năm 79-80), hay chỉ là một sự điều chỉnh vàtiếp tục tăng (như giai đoạn năm 2007-2008).

Tuy nhiên có lý do để tin vào sự liên quan giữa việc giávàng tăng mạnh mẽ với việc cơ sở tiền tệ tăng trong giai những năm vừa rồi. Vì vậy ít nhất có thể thấy giá vàng thời gian tới vẫn đang được hỗ trợ bằng những gói nới lỏngđịnh lượng tại một số nước.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới