Hủy
Thương trường

Vàng có tuần giảm giá thứ ba liên tiếp

Thứ Bảy | 15/12/2012 06:43

Giá vàng đi ngang phiên cuối tuần, tuy nhiên ghi nhận tuần giảm 0,5% do lo ngại Mỹ không tránh được “bờ vực tài khóa”.
Lúc 6h25’ sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.696,2 USD/oz, giảm 1,1 USD so với giá chốt phiên trước đó.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 2 chốt phiên nhích nhẹ 20 cent lên 1.697 USD/oz.

Giá vàng gần như đi ngang phiên cuối tuần, tuy nhiên ghi nhận tuần giảm 0,5%. Cuộc đàm phán hôm 13/12 của tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tại Nhà Trắng vẫn tiếp tục rơi vào bế tắc.

Nỗi lo “bờ vực tài khóa” tăng lên khi các nhà lập pháp Mỹ lại kết thúc một tuần đàm phán ngân sách mà không đạt được tiến triển gì. Trong khi đó, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là các điều khoản cắt giảm chi tiêu và tăng thuế trị giá hơn 600 tỷ USD sẽ chính thức có hiệu lực và có thể đẩy Mỹ rơi vào suy thoái.

Số liệu kinh tế công bố hôm qua 14/12 cho thấy, kinh tế Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu phục hồi trong quý IV với ngành sản xuất tháng 12 tăng trưởng mạnh nhất 14 tháng. Theo số liệu của HSBC, chỉ số quản lý thu mua tháng 12 của Trung Quốc tăng lên 50,9 điểm, so với 50,5 điểm trong tháng 11, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 2 liên tiếp.

Tại Mỹ, theo số liệu của Bộ Lao động, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ giảm 0,3% do giá gas giảm. Lạm phát giá giảm sẽ tạo điều kiện để Fed duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong cuộc họp tuần này, Fed quyết định duy trì lãi suất siêu thấp cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp về ít nhất 6,5% và lạm phát không quá 2,5%, đồng thời chi 45 tỷ USD mua trái phiếu mỗi tháng thay cho chương trình hoán đổi trái phiếu hết hạn năm nay.

Bất chấp đà đi xuống gần đây, giá vàng vẫn hướng đến năm tăng giá gần 16%, năm tăng thứ 12 liên tiếp. Động lực tăng giá vàng năm nay chủ yếu nhờ kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương trong quý III năm nay.

Tại thị trường vàng vật chất, các nhà nhập khẩu vàng Ấn Độ tận dụng thời điểm đồng rupee mạnh lên để tiếp tục thu gom vàng dự trữ cho mùa cưới.

Biến động giá vàng trên sàn Comex
Biến động giá vàng trên sàn Comex

Nguồn Reuters/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật