Hủy
Thương trường

Vay lãi rẻ năm nay có dễ?

Thứ Tư | 28/01/2015 09:01

Lãi suất trên 15%/năm vẫn chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VND tính đến cuối năm 2014.

Dư địa chính sách vĩ mô không còn nhiều để giảm lãi suất cho vay trung – dài hạn xuống thấp hơn nữa. Đồng nghĩa, DN muốn vay lãi rẻ hơn trong năm 2015 không hề dễ dàng.

Chia sẻ này được TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra tại hội thảo Thách thức phát triển doanh nghiệp (DN) Việt Nam 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 27/1.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính tới hết tháng 12/2014, mặt bằng lãi suất giảm 1,5-2%/năm so với cuối năm 2013. 

Dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013.

Dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 10,65%, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

TS. Võ Trí Thành cho rằng, dư địa để các ngân hàng giảm thêm lãi suất cho vay trung - dài hạn xuống thấp hơn trong năm 2015 là rất ít

Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay hiện nay được cho là vẫn còn cao. 

Trừ một số DN Nhà nước được ưu đãi thì các DN không thuộc diện ưu đãi như DN vừa và nhỏ vẫn đang phải vay vốn với lãi suất khá cao, đáng nói là số DN này lại chiếm tới 90%. 

Cũng chính vì lẽ đó, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ tại một ngân hàng quốc doanh lớn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã một lần nữa kêu gọi các nhà băng hãy hy sinh lợi nhuận, cân đối lại tài sản... để giảm tiếp lãi vay trung - dài hạn xuống thêm từ 1-1,5%/năm nữa trong năm 2015.

Lời "hiệu triệu" này, theo TS. Võ Trí Thành là rất khó đạt được. Phân tích được Phó Viện trưởng CIEM đưa ra, dự báo năm 2015 tiền tệ, lạm pháp sẽ thấp, sẽ linh hoạt hơn, nhưng đây cũng là một năm khó khăn trong bối cảnh đồng đô la rớt mạnh. Ngoài ra, còn nhiều khó khăn trong chính sách tài khóa, phát hành trái phiếu.

Dư địa chính sách vĩ mô của năm 2015 không còn quá nhiều, nhất là bối cảnh ngân sách eo hẹp buộc Chính phủ phải phát hành một số lượng lớn trái phiếu Chính phủ để có tiền đầu tư cho xây dựng cơ bản, rồi xoay vòng trả nợ… Điều  này đồng nghĩa, lãi suất sẽ phải cao, đủ sức hút đối với các ngân hàng, định chế tài chính trước mỗi lệnh quyết định đầu tư của mình.

“Dư địa chính sách vĩ mô co kéo giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để các ngân hàng giảm lãi vay trung – dài hạn xuống quả là rất khó khăn” – TS. Thành trăn trở.

Vì thế, dù hạn chế tiếp cận tín dụng đã được các DN “kêu than” nhiều trong những năm qua, thì rất có thể đây vẫn sẽ là “vật cản đường” đối với DN cả trong năm 2015 này.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật