Hủy
Thương trường

Việt - Nga ký hợp tác dầu khí, quốc phòng

Thứ Ba | 12/11/2013 21:55

Trong 17 văn kiện được ký kết sau hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống LB Nga V.Putin, có thỏa thuận hợp tác dầu khí, quốc phòng.

Chiều nay 12/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống LB Nga V. Putin.

Tại hội đàm, nguyên thủ hai nước đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực.

Nga, Putin
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hai bên cho rằng quan hệ chính trị Việt - Nga đang phát triển mạnh mẽ với độ tin cậy cao, thống nhất sẽ tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Hai bên nhận thấy thương mại song phương có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỷ USD; đầu tư tăng nhanh, đồng thời cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế và tiềm năng của hai bên.

Nguyên thủ hai nước nhất trí cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, trong đó dành ưu tiên nguồn lực cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh hải quan gồm Nga - Kazakhstan - Belarus thời gian tới, triển khai thành công các dự án đầu tư ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ tổ công tác cấp cao do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu.

Ưu tiên hợp tác năng lượng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, tạo điều kiện thuận lợi để các công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có, thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga.

Nga, Putin
Ảnh: Minh Thăng

Hai nguyên thủ nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, giao thông, bao gồm cả hàng không dân dụng, đóng tàu, chế tạo máy, thông tin liên lạc và viễn thông.

Nguyên thủ hai nước cho rằng cần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa địa phương hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, trong đó nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư xây dựng khu công nghiệp nhẹ tại vùng Viễn Đông.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương.

Tăng cường hợp tác an ninh

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, đẩy mạnh trao đổi thông tin và tham vấn rộng rãi về các vấn đề cùng quan tâm, hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố quốc tế và phòng chống tội phạm, tăng cường hợp tác kỹ thuật cũng như đẩy mạnh hợp tác đào tạo.

Nga, Putin
Ảnh: Thăng

Hai nguyên thủ nhất trí cần có những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm triển khai chủ trương nâng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo lên tầm chiến lược, nhấn mạnh cần triển khai tích cực dự án thành lập trường Đại học Công nghệ Việt - Nga tại Hà Nội.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và Nga sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau.

Nhất trí cao về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nga tại châu Á - Thái Bình Dương, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC cũng như trong các cấu trúc khu vực do ASEAN làm nòng cốt như ARF, ASEM, ADMM+...

Kết thúc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ ký 17 văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các văn bản hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, dầu khí, năng lượng, giáo dục, y tế.

Một số hình ảnh Tổng thống Nga V.Putin tại Hà Nội hôm nay:

Nga, Putin
Ảnh: Rian
Nga, Putin
Ảnh: Rian
Nga, Putin
Ảnh: Rian
Nga, Putin
Ảnh: TTXVN

Nga, Putin
Ảnh: Minh Thăng

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật