Hủy
Thương trường

Vốn ngân hàng vẫn bất thường

Thứ Hai | 04/02/2013 09:41

Dù tín dụng tháng 1/2013 giảm tới 1,06%, nhưng một số ngân hàng vẫn lách trần huy động vốn, chây ỳ trả nợ trên thị trường liên ngân hàng.
Báo Đầu tư ngày 4/2 dẫn lời ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho biết, tín dụng trong tháng 1/2013 vẫn tăng trưởng âm. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là, làn sóng khuyến mãi để huy động vốn của các ngân hàng lại diễn ra rất rầm rộ.

Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Hà Nội nhận xét, có một thực tế rất khó hiểu là, mặc dù tín dụng không tăng trưởng, vốn trên thị trường liên ngân hàng không bơm ra được, nhưng vẫn có chuyện ở chỗ này, chỗ khác, một số chi nhánh ngân hàng vẫn tìm mọi cách lôi kéo, huy động vốn với chi phí không rẻ.

"Tình trạng lách trần làm méo mó thị trường đã xảy ra nhiều năm nay. Dù nhiều ngân hàng báo cáo là thanh khoản ổn định, song tôi cho rằng, NHNN cần tìm hiểu xem thực chất thanh khoản của một số ngân hàng có thực sự ổn hay không”, ông Dũng nói.

Đồng tình với ý kiến này, phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần cũng cho rằng, nguyên nhân khiến các ngân hàng này phải lao vào cuộc đua thu hút tiền gửi là do cuối năm, nhu cầu rút tiền và vay vốn ngân hàng gia tăng. Tuy nhiên, lý do chính là nợ xấu chậm được giải quyết, khiến một số ngân hàng lâm vào cảnh “khánh kiệt”.

Cũng theo vị phó tổng giám đốc này, từ ngày 1/6/2013, khi các ngân hàng buộc phải phân loại nợ theo quy định mới, khả năng việc đua huy động vốn sẽ càng căng thẳng hơn, vì khi đó, chi phí trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng sẽ phải tăng lên.

Thiếu vốn cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều ngân hàng không đòi được nợ của nhau trên thị trường ngân hàng.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TienPhong Bank cho biết: “Hiện chúng tôi có một số khoản nợ trên thị trường liên ngân hàng, chủ yếu là của một số ngân hàng tại TPHCM, nhưng hơn 1 năm nay, dù đã đòi nhiều lần, song các ngân hàng này vẫn không có thiện chí trả nợ, thậm chí còn đưa ra những yêu sách rất phi lý”.

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), năm 2011, nhiều ngân hàng thương mại vay vốn trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất 25 - 30%/năm, nhưng sau 2 năm vẫn chây ỳ không trả, thậm chí còn đưa ra yêu sách với ngân hàng chủ nợ là chỉ chấp nhận trả nợ nếu lãi suất giảm xuống còn 12 - 15%/năm.

Hiện tại, NHNN đã siết lại hoạt động cho vay trên thị trường liên ngân hàng, tuy nhiên, với những khoản đã cho vay từ trước, có vẻ chặng đường đòi nợ của các ngân hàng vẫn gian nan.

Một nguyên nhân nữa khiến dòng vốn ngân hàng khó khăn là do cơ cấu kỳ hạn dòng tiền chủ yếu vẫn là ngắn hạn.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Nội cho biết, tiền gửi từ dân cư tuy có tăng, nhưng vẫn chưa ổn định, kỳ hạn chủ yếu là 3 - 4 tháng, chi phí vốn vẫn rất cao. Thời gian tới, nếu các kênh đầu tư khác khởi sắc, việc thu hút vốn sẽ càng khó khăn với các ngân hàng.

Nguồn Báo Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật