Hủy
Thương trường

World Bank: Giá mọi hàng hóa chủ chốt 2015 đều giảm

Thứ Bảy | 24/01/2015 10:46

2015 ghi nhận một năm hiếm hoi khi chỉ số giá toàn bộ 9 hàng hóa chính đều giảm, theo dự báo của World Bank hôm thứ Năm 22/1.

Báo cáo mới nhất về hàng hóa của World Bank đưa ra vào thời điểm giá dầu giảm 55% trong 7 tháng 18 qua, chỉ thấp hơn so với mức giảm 75% trong cuộc Đại suy thoái và 67% giai đoạn tháng 11/1985 – tháng 3/1986.

John Baffes, nhà kinh tế học cao cấp tại Tổ chức triển vọng phát triển thuộc World Bank, cho biết, ông không thấy hiện tượng cả 9 mặt hàng chủ chốt đều đồng loạt giảm trong ít nhất 12 năm qua.

Tuy những thay đổi trong chỉ số khiến việc so sánh trở nên khó khăn, nhưng lần gần đây nhất giá 9 mặt hàng đều giảm là vào thời điểm khủng hoảng tài chính châu Á hoặc suy thoái năm 1984 và 1985.

Lần này, giá dầu và sản lượng năng lượng tuộc dốc đang kéo giảm chi phí các hàng hóa khác. Hơn nữa, áp lực lên giá nông sản cũng kéo giảm chi phí sản xuất nhiên liệu sinh học, World Bank cho biết trong báo cáo.
Ông Baffes tỏ ra ngạc nhiên về tốc độ giảm giá của dầu thô.

Trước kia, OPEC có thể ổn định giá dầu, nhưng giờ đây Khối này nhận thấy trong bối cảnh nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC liên tục tăng, họ không thể thực hiện được việc này nữa, ông Baffes cho biết.

Ông Baffes dự đoán giá dầu sẽ dao động ở 60-70 USD/thùng nhưng cũng chưa rõ bao lâu nữa giá dầu mới trở lại mức này.

Nguồn DVO/Market Watch

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới