Hủy
Thương trường

Xử nhóm cán bộ ngân hàng Việt Á cho vay sai 45 tỉ

Thứ Hai | 29/09/2014 16:10

Bốn cán bộ Ngân hàng TMCP Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ hầu tòa vì cho vay sai, gây thiệt hại hơn 45 tỉ đồng và 60 lượng vàng.


Sáng 29-9, TAND TP Cần Thơ xét xử vụ cho vay sai quy định làm thiệt hại45 tỉđồng và 60lượng vàng SJC xảy ra tạiNgân hàng TMCP Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ.

Đây là vụ sai phạm gâythiệt hại cho ngân hànglớnnhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bànCần Thơ.

Bốn bị cáo nguyên là giám đốc, cán bộ tín dụng của ngân hàng TMCP Việt Á - Chi nhánh Cần Thơbị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm:

Nguyễn Minh Bảo (37 tuổi, nguyên giám đốc phòng giao dịch Phú An),Nguyễn Phương Giang (38 tuổi, nguyên giám đốc phòng giao dịch An Nghiệp),Nguyễn Ngọc Nguyên Khánh (35 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng phòng giao dịch Phú An),Châu Thùy Dương (31 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng phòng giao dịch An Nghiệp).

Hai bị cáo hầu tòavề tội lừa đảo gồm Trần Thị Bạch Huệ (36 tuổi, chủDNTNdịch vụ thương mại và du lịch Thúy Nga, trụ sở tại TP Cần Thơ) vàTrần Thị Kim Luyến (33 tuổi, em ruộtHuệ).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009 do kinh doanh thua lỗ nên Huệ có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng và cá nhân để trả nợ.

Huệnhận chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) của nhiều người rồiyêu cầu họ kýhợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho người thân của Huệ hoặc những người Huệ thuê đứng tên chuyển nhượng rồilấy hồ sơ đóxin vay vốn ngân hàng.

Nguyễn MinhBảo đã chỉ đạo nhân viên tín dụng Nguyễn Ngọc NguyênKhánh giải quyết nhiều hồvay không hợp phápcủa Huệ tại phòng giao dịch Phú An.

Tương tự,Giang cũng đã chỉ đạo Dương giải quyết hồ sơcho Huệ vay hàng chục tỉđồng tại phòng giao dịch An Nghiệp.

Những hành vi này đã gây thiệt hại cho ngân hàng Việt Á 45 tỉđồng và 60lượng vàng SJC.

Ngoài ra,Huệ còn mua 4 xe ôtô rồi làm giả giấy đăng kí xe và mang đi cầm cố. Huệ đã dùng 2 giấy đăng kýxe giả để lừa bán nửa tỉđồng. Hai giấy giả còn lại Huệ thế chấp cho chủ nợ để đảm bảo tiền vay trước đó, chiếm đoạt thêm hàng chục tỉ đồng.

Em ruột của Huệ là Luyến biết rõ các tài sản thế chấp cho ngân hàng không phải là của chị mình, nhưng vẫn giúp chị chiếm đoạt của ngân hàng Việt Á.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, tổng cộng Huệ đã chiếm đoạt của ngân hàng TMCP Việt Ávà các cá nhân trên 64 tỉđồng và 60lượngvàng SJC.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật