Hủy
Thương trường

Xuất khẩu hồ tiêu đạt kim ngạch 550 triệu USD

Thứ Năm | 26/07/2012 22:40

Lượng hồ tiêu xuất khẩu tuy không tăng nhiều nhưng giá trị lại tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, trong khi hầu hết các mặt hàng nông sản khác gặp khó về thị trường và giá giảm, bảy tháng qua, các doanh nghiệp đã xuất khẩu khoảng 80.000 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 550 triệu USD.

Lượng hồ tiêu xuất khẩu không tăng nhiều nhưng giá trị lại tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến năm 2012, Việt Nam xuất khẩu khoảng 120.000 tấn hồ tiêu, trị giá 850-900 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Đỗ Hà Nam cho rằng điều lo ngại hiện nay là người dân mở rộng diện tích trồng tiêu quá nhanh, lại không tập trung nên dễ gặp rủi ro trong tương lai.

Riêng ở Đắk Lắk, diện tích tiêu của tỉnh không dừng lại ở con số 5.700-5.800 ha mà có khả năng sẽ tăng gấp đôi so với quy hoạch (khoảng 10.000 ha). Các vùng trồng tiêu ngoài quy hoạch ở địa bàn Ea H’Leo, Krông Buk, Buôn Hồ, Krông Pak, Krông Năng...đang là mối lo cho ngành nông nghiệp vốn bấp bênh và thiếu bền vững như hiện nay.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, hiện có hàng nghìn ha hồ tiêu trồng mới ở Tây Nguyên nhưng do thiếu kiến kiến thức, người dân bất chấp vùng đất, khí hậu không phù hợp mà ồ ạt trồng tiêu, không tuân thủ quy trình kỹ thuật, dẫn đến dịch bệnh lan nhanh, cây chết hàng loạt.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật