Hủy
Thương trường

Xuất khẩu thủy sản 8 tháng đạt gần 4 tỷ USD

Thứ Tư | 19/09/2012 15:07

Trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Nhật Bản và Australia tăng mạnh nhất với mức tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ.
Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2012 tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Kể từ tháng 6 đến nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bắt đầu tăng trưởng chậm và có thể sẽ giữ nguyên nhịp cho tới cuối năm nay.

Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 565 triệu USD, tăng 6,4% so với tháng 7. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu thủy sản giảm tới 8,1%.

Trong tháng 8, đáng chú ý xuất khẩu sang Nga, Mexico, Trung Quốc và Hồng Kông tăng mạnh, phần nào bù đắp cho sụt giảm mạnh từ các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Tính chung 8 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường nhập khẩu lớn bao gồm: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông. Trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Nhật Bản và Australia tăng mạnh nhất với mức tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ.

Nhìn vào mức tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam 8 tháng đầu năm nay sẽ thấy EU và Nga là hai thị trường "buồn tẻ" nhất khi giảm lần lượt 13,7% và 19,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đến cuối tháng 8/2012, xuất khẩu thủy sản sang 5 thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn nhất trong khối này là: Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha và Pháp sụt giảm từ 7 - 19% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Đây là một trong những lý do khiến Mỹ vượt EU trở thành thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam với giá trị hơn 800 triệu USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2011.


Năm nay là năm xuất khẩu khó khăn của hai mặt hàng chủ lực tôm và cá tra. 3 tháng liên tiếp từ tháng 6 - 8/2012, xuất khẩu tôm từ từ đi xuống.

Số liệu Tổng cục Hải quan cho thấy, trong số các mặt hàng chủ lực trong 8 tháng qua: xuất khẩu tôm đạt trên 1,4 tỷ USD (giảm 1,8% so với cùng kỳ); cá tra gần 1,2 tỷ USD (giảm 0,5%). Trong khi đó, cá ngừ gần 396 triệu USD với mức tăng ấn tượng hơn 51%; nhuyễn thể gần 383 triệu USD (tăng 5,4%)...

Nguồn Khampha/Vasep

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật