Hủy
Xe Thông Minh

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

Minh Duy Thứ Hai | 27/09/2021 11:42

Samsung đang là nhà cung cấp chip HW3.0 cho xe tự lái của Tesla. Ảnh: Reuters.

Samsung sẽ sản xuất chip tự lái HW 4.0 dành cho các mẫu xe của Tesla trong tương lai.
 

Theo Korea Economic Daily, Tesla đang đàm phán với Samsung để sản xuất chip HW 4.0 dựa trên quy trình sản xuất chip 7 nanomet của "gã khổng lồ công nghệ" Hàn Quốc. Nhiều khả năng Samsung sẽ giành được hợp đồng sản xuất chip cho Tesla trước đối thủ cạnh tranh TSMC.

Samsung sẽ sản xuất chip tự lái thế hệ mới cho các mẫu xe của Tesla. Ảnh: Autoevolution.
Samsung sẽ sản xuất chip tự lái thế hệ mới cho các mẫu xe của Tesla. Ảnh: Autoevolution.

"Tesla và bộ phận sản xuất chip của Samsung đã liên tục trao đổi về việc thiết kế các mẫu chip từ đầu năm. Mới đây, Tesla quyết định chọn Samsung là đối tác gia công chip HW 4.0, thoả thuận gần như đã đến giai đoạn cuối cùng", nguồn tin từ Samsung cho biết.

Trước đó, thế hệ chip đầu tiên dành cho ôtô tự lái của Tesla được sản xuất bởi Samsung và cả 2 thương hiệu đã hợp tác trong nhiều năm kể từ đó.

Samsung dự định sản xuất HW 4.0 tại nhà máy Hwasung ở Hàn Quốc từ quý IV/2021. Thế hệ chip mới dựa trên tiến trình 7 nm. Tuy không hiện đại bằng 5 nm, Samsung quyết định chọn công nghệ 7 nm để đảm bảo năng suất cao và các chức năng ổn định hơn cho chip khi được lắp đặt trên ôtô tự lái (FSD) hoàn toàn.

HW 4.0, còn được gọi là FSD Computer 2, kế thừa công nghệ của HW3.0. Chip này cũng do Samsung sản xuất trên tiến trình 14 nm và đang được sử dụng trên các phương tiện hiện tại của Tesla.

Hiện, Samsung và Tesla đều chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Hồi đầu năm, một số nguồn tin cho biết Tesla dự định hợp tác với TSMC để phát triển dòng chip 7 nm. Tuy nhiên, sau khi tính đến các yếu tố về chi phí sản xuất, khả năng hợp tác lâu dài và sự sẵn sàng về công nghệ, Tesla vẫn chọn Samsung thay vì công ty của Đài Loan.

Hồi tháng 8, CEO Elon Musk trong sự kiện AI Day cho biết công ty sẽ giới thiệu phần cứng mới cho xe điện bán tải tự lái Cybertruck trong "khoảng một năm tới hoặc lâu hơn". Hãng đang nhận được 1,2 triệu đơn đặt hàng trước cho mẫu xe này.

 

Trong lĩnh vực sản xuất chip thương mại, TSMC và Samsung đang là 2 công ty lớn nhất với thị phần lần lượt là 52,9% và 17,3%. Để rút ngắn khoảng cách với đối thủ, từ năm 2019, Samsung chi khoảng 8,5 tỉ USD mỗi năm cho hoạt động kinh doanh chip.

Trong khi TSMC bắt tay với các khách hàng lớn như Apple và AMD, Samsung lại tăng cường hợp tác với các công ty công nghệ như Google, Amazon. Các nhà phân tích kỳ vọng, thị phần sản xuất chip của Samsung sẽ đạt trên 20% năm tới. Theo công ty nghiên cứu thị trường bán dẫn IC Insights, thị trường chip toàn cầu dự báo cán mốc 100 tỉ USD năm nay, vượt mức 87,3 tỉ USD của năm 2020.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cấm giao dịch tiền ảo


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới