Hủy

Thế giới

Dừng đối thoại với Hàn Quốc, Triều Tiên gây nghi ngờ về cuộc đàm phán với Mỹ

Mạnh Đức Thứ Tư | 16/05/2018 09:57

PLO

CHDCND Triều Tiên đã dừng một cuộc họp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc, để phản đối cuộc tập trận chung mới nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc

→Lịch trình dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

→Triều Tiên có thể trở thành trung tâm sản xuất mới của Samsung?

Hoài nghi lớn

Ngày 16.5, Triều Tiên đã tạo một hoài nghi lớn về cuộc hội nghị thượng đỉnh chưa từng có giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong tháng tới, khi lên án các cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ như một sự khiêu khích và ngừng các cuộc đàm phán cấp cao với Seoul.

Cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã cực lực công kích cuộc tập trận không kích của "Max Thunder", với sự tham gia của máy bay tiêm kích tàng hình và máy bay ném bom B-52 của Mỹ. 

Nếu hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo  Triều Tiên ngày 12 tháng 6 tại Singapore, điều này sẽ là một đòn đánh nỗ lực của Trump để đạt được thành tích ngoại giao lớn nhất của ông.

Ông Trump đã kỳ vọng cho một cuộc họp thành công ngay cả khi nhiều nhà phân tích nghi ngờ về cơ hội giải quyết những khác biệt giữa 2 bên do các câu hỏi về liệu Triều Tiên có sẵn lòng từ bỏ chương trình hạt nhân, vốn có thể uy hiếp nước Mỹ, hay không. Báo cáo KCNA gọi đợt tập trận này một "sự khiêu khích" đi ngược lại xu hướng của mối quan hệ ấm lên giữa 2 bên

 "Bài tập này, nhắm vào chúng tôi, đang được thực hiện trên khắp Hàn Quốc, là một thách thức đáng gờm đối với Tuyên bố Panmunjom và một sự khiêu khích quân sự có chủ ý chống lại sự phát triển chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên", KCNA nói.
 “Mỹ cũng sẽ phải cân nhắc cẩn thận về số phận của hội nghị Mỹ Triều khi thực hiện các hành động khiêu khích như vậy", KCNA cho biết.

Một hội nghị thượng đỉnh ông Trump-ông Kim cho đến gần đây vẫn là một điều gì đó xa vời khi mà hai nhà lãnh đạo này đã liên tục công kích lẫn nhau.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert cho biết: “Ông Kim Jong Un đã nói trước đây rằng ông hiểu rõ về nhu cầu tập trận giữa Mỹ Hàn. Chúng tôi đã không nghe bất cứ điều gì từ chính phủ Triều Tiên hay chính phủ Hàn Quốc để chỉ ra rằng chúng tôi không nên tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận này; hoặc chúng tôi sẽ phải dừng việc lập kế hoạch cho cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un vào tháng tới".

Chánh văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết vào đầu tháng 3, sau khi gặp ông Kim, lãnh đạo  Triều Tiên hiểu rằng các cuộc tập trận chung là một hoạt động"thường lệ" giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục bất chấp mối quan hệ giữa các Mỹ Triều đã ấm lên.

Đây được coi là một sự nhượng bộ lớn của Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng luôn yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc phải chấm dứt những cuộc tập trận như vậy.

Phép thử của ông Kim Jong Un

Giới phân tích cho rằng tuyên bố mới nhất của Triều Tiên có thể là một phép thử để xác định xem ông Trump sẵn sàng nhượng bộ đến đâu trước khi bước vào cuộc gặp thượng đỉnh. Trước khi diễn ra cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Washington vào tuần tới để bàn bạc với ông Trump.

Một chuyên gia chính phủ Mỹ về Triều Tiên nói rằng ông Kim Jong Un cũng có thể đang cố gắng đánh giá liệu Trump có sẵn sàng rút khỏi cuộc họp hay không.

Nếu ông Trump nhượng bộ  yêu cầu của Triều Tiên liên quan đến các cuộc ngưng tập trận chung sẽ làm suy yếu niềm tin của Hàn Quốc và Nhật Bản trong cam kết của ông đối với an ninh của họ. Trong khi đó, ông Kim Jong cũng đã thể hiện mong muốn giành được sự ủng hộ quốc tế cho những nỗ lực ngoại giao của mình, và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy anh đang phá hoại các cuộc đàm phán có thể làm tổn hại đến nỗ lực này.
KCNA cho biết Triều Tiên đã đình chỉ một cuộc họp cấp giữa nước này và Hàn Quốc, dự kiến sẽ được tổ chức ngày 16.4 để tập trung vào kế hoạch triển khai tuyên bố thượng đỉnh liên Triều Tiên, bao gồm cả lời hứa chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

KCNA cho biết: "Mỹ nên nỗ lực để tạo ra một bầu không khí cho sự tôn trọng lẫn nhau và tự tin trước khi đối thoại, không phải đến một trò hề ngu ngốc có thể đảo ngược xu hướng tốt được tạo ra với nhiều nỗ lực".

Lầu năm góc cho biết các bài tập "Max Thunder" ngày 14-25 tháng 5 là một hoạt động định kỳ và mang tính phòng thủ. Một phát ngôn viên cho biết các bài tập sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Gwangju và sẽ “có quy mô tương tự như các năm trước”.

Năm ngoái, Max Thunder đã tham gia khoảng 1.500 máy bay bay nhân sự của Mỹ và Hàn Quốc bao gồm máy bay chiến đấu F-16, theo một trang web của Không quân Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng Mỹ sẽ đồng ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này đồng ý hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của mình, một động thái sẽ tạo ra sự thịnh vượng kinh tế có thể cạnh tranh với Hàn Quốc.

Triều Tiên cho biết hôm thứ 12.5 sẽ tháo dỡ địa điểm thử bom hạt nhân của mình trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5 để thể hiện cam kết ngưng thử hạt nhân.

Nguồn Reuters

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật