Hủy
Bất động sản

Đất nền vùng ven Sài Gòn có dấu hiệu sốt ảo

Thứ Năm | 05/01/2017 10:20

Một số quận huyện ven TPHCM có giá chào bán đất nền tăng tới 40% trong năm qua nhưng có thể không phản ánh đúng nhu cầu thị trường.
 

Giá chào bán đất nền dự án tại TPHCM tăng mạnh trong năm 2016, đặc biệt ở những khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh ghi nhận mức tăng trung bình 20-40% so với năm trước, theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam.

Nguyên nhân tăng giá được lý giải bởi một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành trong năm vừa qua, tăng cường kết nối giữa các vùng trong thành phố. Tuy nhiên, việc tăng giá được ghi nhận ở giá chào bán từ bên bán, vì thế có thể không phản ánh đúng nhu cầu thị trường, CBRE lưu ý.

So với đất nền, sự tăng giá của biệt thự, nhà phố xây sẵn không quá nổi bật. Trong năm 2016, TPHCM chào đón hơn 3.000 căn từ 13 dự án, tăng 40% so với năm trước, thiết lập kỷ lục mới không chỉ về nguồn cung mới mà còn về giá bán của thị trường biệt thự, nhà phố xây sẵn tại TPHCM.

Các khu vực ngoại thành như quận Thủ Đức, Gò Vấp và quận 12, vốn không có hoạt động mới trong một thời gian dài, đã ghi nhận mức tăng giá 15% nhờ những dự án mới.

Giá bán ở quận 9 tăng hơn 10% so với năm trước trong khi quận 7 vẫn ổn định với mức tăng giá chỉ ở 2,5%. Mặt khác, giá bán ở quận 2 giảm khoảng 3% so với năm trước bởi những sản phẩm mới nằm ở vị trí kém thuận lợi nhắm đến đối tượng khách hàng vừa túi tiền. 

Xét đến tỷ lệ hấp thụ, có hơn 2.300 căn được bán ra ở TPHCM trong năm vừa qua, phần lớn từ các dự án mới.

Trong những năm tới, với đà tăng trưởng sẵn có, nhiều nhà đầu tư lớn sẽ mở rộng đầu tư ở những vùng hiện chưa được khai thác mạnh. Do đó, CBRE đưa ra dự báo rằng sẽ không có nhiều cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, do tỉ lệ hấp thu của các thị trường mới này chưa được kiểm định chắc chắn, sẽ có thêm nhiều dự án nhỏ được phát triển trước để nghiên cứu thị trường. 

Ngoài ra, những dự án mới này khó có khả năng nằm ở phân khúc giá cao, nên giá bán trung bình sẽ được hạ xuống nếu không tính đến một vài dự án cao cấp sắp được chào bán ở quận 2. Ở những khu vực đã được phát triển lâu đời như quận 9, quận 7, huyện Nhà Bè, do thiếu các dự án trọng điểm, cả giá bán và tỷ lệ hấp thụ được dự kiến sẽ ổn định trong 2-3 năm tới mà không có nhiều biến đổi đột ngột.

Trường Văn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO