Hủy
Bất động sản

Đề xuất đánh thuế lũy tiến nhà đất

Thứ Ba | 19/11/2013 10:02

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xây dựng chính sách thuế nhà đất theo hướng bổ sung thuế sở hữu nhà ở.
 

Cụ thể, đánh thuế lũy tiến từng phần dựa trên tiêu chuẩn diện tích nhà ở bình quân, tùy thuộc vào loại đô thị, vị trí. Với cách này hộ gia đình, cá nhân càng có nhiều diện tích đất, nhà thì mức thuế càng tăng; nhà cao cấp mức thuế cao hơn nhà trung bình. Không chỉ thế, giải pháp này còn giúp tăng thu ngân sách, hạn chế được nạn đầu cơ đẩy giá bất động sản tăng lên quá cao gây bất ổn cho phát triển kinh tế, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng nhà đất có hiệu quả, không lãng phí và thực hiện công bằng trong thu thuế nhà đất.

Liên quan đến thuế thu nhập cá nhân từ chuyển quyền sử dụng đất và các loại phí, thành phố đề xuất cần nghiên cứu điều chỉnh hợp lý theo nguyên tắc ở mức thấp để khuyến khích các giao dịch chính thức công khai, hạn chế thấp nhất các giao dịch ngầm trên thị trường. Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị nên giảm thuế GTGT đối với người mua nhà lần đầu.

(Theo TN)


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong