Hủy
Bất động sản

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi

Thứ Năm | 27/11/2014 09:38

Ông Nguyễn Trần Nam đã chỉ ra 3 dấu hiệu hồi phục của thị trường bất động sản là giao dịch tăng, giá ổn định và dòng tiền vào đang tăng.

Sáng 27/11, tại Hội thảo "Kinh doanh bất động sản cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi", Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đã chỉ ra những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Theo đó, dấu hiệu phục hồi quan trọng nhất là trong 2 năm 2013, 2014 số lượng các giao dịch bất động sản tăng liên tục. Trong 11 tháng năm 2014, số lượng giao dịch bất động sản thành công tại Hà Nội là xấp xỉ 10.000. Đây là thống kê các giao dịch qua sàn, chưa tính tới tới số giao dịch của người dân nên con số thực tế cao hơn nhiều, Thứ trưởng cho biết. Con số này bằng 200% so với 11 tháng năm 2013, số giao dịch của năm 2013 cũng gấp rưỡi so với năm 2012.

Tại TPHCM, số giao dịch trong 11 tháng 2014 là 8850 giao dịch, tăng 135% so với với 2013. Các giao dịch tại hai thành phố lớn chủ yếu là giao dịch trong phân khúc căn hộ vừa và nhỏ, điều này cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thời gian qua của Chính phủ là đúng đắn, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết.

Dấu hiệu thứ hai được Thứ trưởng Nam chỉ ra là việc mặc dù giao dịch có tăng nhưng giá cơ bản ổn định, vẫn có khu vực giá giảm và cá biệt có những dự án có vị trí tốt thì giá còn nhích chút đỉnh. Hiện nay, theo ông, giá bất động sản đã về mức tương đối phù hợp với sức mua của người dân.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định giá nhà ở của Việt Nam không cao, không nằm trong top 20 quốc gia có giá nhà ở cao nhất thế giới. Vấn đề ở đây là lương ở Việt Nam quá thấp chứ không phải giá nhà quá cao, ông Nam nói.

Ngoài ra, tồn kho bất động sản cũng giảm liên tục thời gian qua. Đến 20/11, tồn kho bất động sản là 7.780 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 50 nghìn tỷ đồng so với cuối 2013.

Dấu hiệu cuối cùng được Thứ trưởng chỉ ra là việc dòng tiền đang hướng mạnh hơn vào bất động sản. Cho đến hết quý 3/2014, tăng trưởng tín dụng bất động sản là gần 12%, gấp đôi so với tăng trưởng trung bình. Con số tuyệt đối là 293 nghìn tỷ đồng, vượt mức cao nhất trước đây đạt được là 280 nghìn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán hồi phục cũng là tín hiệu tích cực với thị trường bất động sản, dòng tiền đổ vào bất động sản mạnh hơn, tốt hơn.

Nguồn DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật