Hủy
Công Nghệ

Điện tử - Gót chân Achilles của Sony

Thứ Tư | 29/05/2013 14:13

Sony được biết đến như một công ty điện tử tiêu dùng, nhà sản xuất máy chơi game và tivi nhưng hiện nay mảng kinh doanh này đang thua lỗ nhiều.
 
Ngoài sản xuất thiết bi điện tử, Sony còn thu lợi nhuận từ hoạt động làm phim và ca nhạc. Một số nhà phân tích cho rằng Sony chỉ nên làm phim và ca nhạc không kinh doanh thiết bị điện tử.

Một báo cáo mới nhất từ công ty Jefferies đánh giá về hoạt động kinh doanh điện tử của Sony, chuyên gia phân tích kỹ thuật tiêu dùng Atul Goyal cho biết "điện tử là gót chân Achilles của Sony" và có giá trị bằng không. Theo Goyal, Sony nên thoát khỏi thị trường điện tử.

Mặc dù Sony bán hàng trăm sản phẩm đa dạng như pin và đầu gắn trên màn hình 3D nhưng hầu hết thành công đều đến từ hoạt động bán bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ đã đem lại cho công ty 933 tỷ yên (9,07 tỷ USD) trong 10 năm qua tính đến hết tháng 3/2013.

Lĩnh vực sản xuất phim và âm nhạc đóng góp 7 tỷ USD cho công ty trong một thập kỷ qua trong khi đó lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử thua lỗ 8,5 tỷ USD.

Cổ phiếu của Sony Financial Holdings trong đó Sony sở hữu 60%, chỉ tăng 4% so với 36% của đối thủ Dai-ichi Life Insurance trong năm nay.

Lĩnh vực điện tử là gót chân Achilles của Sony
Lĩnh vực điện tử là gót chân Achilles của Sony

Trong khi đó tỷ phú Mỹ Daniel S. Loeb muốn Sony huy động tiền mặt để hồi sinh hoạt động kinh doanh thiết bị điện tử.

Hội đồng quản trị của Sony vẫn đang tập trung vào việc khôi phục lĩnh vực điện tử và một số nhà phân tích cho rằng đề xuất của ông Loeb là thiển cận và không phù hợp với công ty.

Giám đốc điều hành của Sony ông Kazuo Hirai cho rằng lĩnh vực điện tử có tương lai tươi sáng và nhiệm vụ của Hội đồng quản trị Sony là khôi phục lại lĩnh vực này.

Sản phẩm chiến lược của Sony lần này là smartphone Xperia Z đã được đánh giá cao với kiểu dáng thiết kế đẹp, công nghệ tiên tiến. Nhà phân tích công nghệ tại Macquarie Securites ông Daimian Thong nói rằng những sản phầm này sẽ mang lại vinh quang cho Sony.

Nguồn NewYorkTimes/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới