Hủy
Công Nghệ

Giá trị Apple tăng 100 tỷ USD trong 3 tháng

Thứ Bảy | 31/05/2014 07:44

Sau vài năm, cổ phiếu Apple tăng trở lại vài tháng gần đây do nhà đầu tư hào hứng về doanh thu iPhone và các động thái tài chính tích cực Apple.
 

Từ tháng 2, cổ phiếu Apple đã tăng 20%, lên 630 USD hôm qua. Đây là mức cao nhấtkể từ giữa năm 2012 - thời điểm mã này chạm đỉnh 705 USD. Theo Yahoo Finance, có rất nhiều nguyênnhân khiến cổ phiếu này khởi sắc.

Apple cho thấy họ vẫn có thể tăng doanh thu từ iPhone - cỗ máy lợi nhuận lớn nhấtcủa hãng, kể cả khi không có sản phẩm mới. Bên cạnh đó, CEO Tim Cook cũng bắt đầu lắng nghe lời kêugọi của các nhà đầu tư, như Carl Icahn, bằng cách tăng mua lại cổ phiếu và trả cổ tức cao để tậndụng khối tiền mặt 160 tỷ USD. Tuần này, thương vụ mua Beats Electronics được xác nhận cũng giúpthị trường hồi phục niềm tin vào mảng âm nhạc đang suy giảm của Apple.

apple-iphone-7264-1401444142.jpg

Giá trị vốn hóa của Apple đã tăng thêm 100 tỷ USD nhờ cổ phiếu khởi sắc. Ảnh:

Cổ phiếu Apple bắt đầu tăng mạnh từ cuối tháng 4, sau khi hãng công bố số iPhonebán ra quý I vượt dự đoán với gần 44 triệu chiếc. Con số này cao hơn 6 triệu so với cùng kỳ nămngoái và dự báo của giới phân tích phố Wall.

Phần lớn họ cho rằng Apple sẽ có một quý không mấy ấn tượng, do hãng chưa giớithiệu thêm sản phẩm mới nào. Vì vậy, kết quả kinh doanh của Apple đã khiến cổ phiếu tăng vọt.

Số liệu này còn có thể tăng mạnh hơn nữa vào cuối năm, khi Apple dự kiến ramắt mẫu iPhone mới với màn hình lớn hơn. Đây là phân khúc thị trường rất phổ biến mà Appleđến nay vẫn bỏ qua.

iPhone mới dự kiến công bố vào tháng 9 hoặc 10. Theo chuyên gia phân tích -Steven Milunovich tại UBS, đây là thời điểm rất thuận lợi. Các cuộc khảo sát từ đầu năm cho thấyhơn một nửa người dùng iPhone tại Mỹ sẽ đến hạn nâng cấp sản phẩm trong 10 tháng tới. "Thời điểmnày lại khớp với hoạt động ra mắt iPhone mới của Apple", ông nhận xét.

Các nhà đầu tư cũng hào hứng với nhiều tính năng mới được rò rỉ trên mạng. Chúngsẽ được chính thức xác nhận vào tuần sau, khi Apple tổ chức Hội thảo các hãng phát triển ứng dụngtoàn cầu (WWDC) hàng năm tại San Francisco ngày 2/6. Tại đây, hãng thường công bố phần mềm mới chohệ điều hành iOS và Mac OS.

Eddy Cue - lãnh đạo cấp cao của Apple rất tự tin về việc kinh doanh của hãng."Cuối năm nay, chúng tôi sẽ có dòng sản phẩm tốt nhất trong 25 năm tôi làm việc tại Apple", ông chobiết. Và dĩ nhiên, nếu Apple có thể đáp ứng được kỳ vọng cao của mọi người, cổ phiếu của hãng cũngsẽ tăng vọt.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới