Hủy
Công Nghệ

Kính viễn vọng tìm hiểu khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ

Hà My Thứ Năm | 14/02/2019 09:47

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hé lộ về một kính viễn vọng mới có thể trả lời những câu hỏi về bí ẩn lớn nhất của vũ trụ.
 

Kính thiên văn sẽ được phóng vào năm 2023 với nhiệm vụ trả lời hai câu hỏi chính liên quan đến thiên hà của Trái đất. Được đặt tên là Quang phổ kế cho Lịch sử Vũ trụ, nhiệm vụ Epoch of Reionization và Ices Explorer (SPHEREx) không chỉ tìm hiểu thành phần chính của dải ngân hà mà còn cung cấp câu trả lời quan trọng cho một số bí ẩn khoa học lớn nhất.

Thomas Zurburchen, Ban Giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA, cho biết: “Nhiệm vụ tuyệt vời này sẽ là một kho tàng dữ liệu độc đáo cho các nhà thiên văn học. Chúng sẽ cung cấp một bản đồ thiên hà chưa từng có, chứa "dấu vân tay" từ những khoảnh khắc đầu tiên trong lịch sử vũ trụ. Sau đó, chúng ta sẽ có manh mối mới về một trong những bí ẩn lớn nhất trong khoa học: Điều gì đã khiến vũ trụ giãn nở nhanh chóng chưa đầy một nano giây sau vụ nổ lớn?”.

Nhiệm vụ SPHEREx sẽ có thể thu thập và quan sát dữ liệu từ hơn 100 triệu ngôi sao và hơn 300 triệu thiên hà khác.

Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine cho biết, công cụ này cũng sẽ có thể lập bản đồ nước và các phân tử hữu cơ - hai thành phần cơ bản cho cuộc sống của con người. Nó được đầu tư khoảng 242 triệu USD và sẽ có hai năm làm việc trong không gian sau khi ra mắt vào năm 2023.

Trước đó, NASA thông báo kính viễn vọng không gian Kepler đã cạn kiệt nhiên liệu và kết thúc phi vụ trong không gian sâu ở cách Trái đất 151 triệu km.

Phi vụ săn tìm hành tinh kéo dài 9 năm, tìm thấy 2.899 thiên thể có khả năng là ngoại hành tinh và 2.681 ngoại hành tinh được xác nhận trong dải Ngân hà, hé lộ hệ Mặt trời không phải hệ sao duy nhất. Kepler giúp các nhà thiên văn học phát hiện khoảng 20 - 50% ngôi sao trên bầu trời đêm chắc chắn đi kèm những hành tinh đá nhỏ cỡ Trái Đất trong khu vực có thể sinh sống. Nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh, cho phép sự sống hình thành và phát triển.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới