Hủy
Công Nghệ

Sony lỗ quý thứ 7 do mảng kinh doanh tivi

Thứ Năm | 01/11/2012 15:14

Hãng Sony cho biết lợi nhuận trong quý III giảm do nhu cầu với sản phẩm tivi của hãng suy yếu, trong khi người tiêu dùng đổ xô mua sản phẩm của Apple và Samsung.
 
Trong báo cáo hôm nay 1/11, Sony cho biết lỗ ròng trong quý III, kết thúc vào ngày 30/9, là 15,5 tỷ yên (194 triệu USD). Số lỗ này hoàn toàn ngược với dự báo của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg, trong đó ước tính lợi nhuận của Sony trong quý III là 15,6 tỷ yên. Đây cũng là quý lỗ thứ 7 của Sony trong 3 năm trở lại đây.

Mặc dù vậy, hãng điện tử Nhật Bản vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận 20 tỷ yên cho năm 2012, trong khi hạ dự báo doanh số bán hàng.

Theo ban lãnh đạo Sony, tình trạng kinh doanh thua lỗ hiện tại chủ yếu do nhu cầu thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm tivi của hãng giảm mạnh, trong khi khách hàng ngày càng có xu hướng chuyển sang sử dụng các sản phẩm công nghệ của Apple và Samsung. Ước tính trong 8 năm qua, sự yếu kém trong ngành sản xuất tivi khiến Sony lỗ tới 692 tỷ yên.

Nhà phân tích tại Daiwa Securities, Junya Ayada, nhận định: "Doanh số bán tivi trong năm qua ngày một tồi tệ hơn trong bối cảnh kinh tế Mỹ và châu Âu gặp nhiều khó khăn. Nếu suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, người tiêu dùng sẽ ngừng chi tiêu nhiều tiền vào các sản phẩm điện tử, bởi chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, mọi nhu cầu của họ đã có thể được đáp ứng".

Trong tuyên bố hôm nay, Sony đã hạ mục tiêu doanh số bán hàng tivi hàng năm từ 15,5 triệu xuống còn 14,5 triệu. Trong khi đó, mục tiêu doanh số bán sản phẩm máy quay video cũng bị hạ từ 18 triệu còn 16 triệu sản phẩm.

Trong thời gian qua, để tránh lỗ, Sony đã cho cắt giảm 10.000 việc làm, đồng thời rao bán một số tài sản. Trong khi đó, giám đốc điều hành (CEO) Kazuo Hirai cũng cố gắng hướng Sony tập trung nhiều hơn vào phân khúc thiết bị di động, trò chơi và hình ảnh kỹ thuật số sau 4 năm thua lỗ liên tiếp.

Mới đây, Sony đã cho bán một đơn vị sản xuất hóa chất và cổ phần trong hai doanh nghiệp sản xuất màn hình, đồng thời đầu tư mạnh vào Olympus, tập đoàn chuyên về sản xuất thiết bị y tế và máy ảnh của Nhật Bản. Trong tháng 9 năm nay, ước tính Sony đã đầu tư khoảng 50 tỷ yên vào Olympus với mục tiêu phục hồi tăng trưởng và bù đắp khoản lỗ trong ngành kinh doanh tivi trong suốt 8 năm qua.

Ngay sao báo cáo lợi nhuận hôm nay, cổ phiếu của Sony đã giảm 4,1% còn 915 yên. Trong năm nay, cổ phiếu của hãng này đã giảm 34%.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO