Hủy
Công Nghệ

Uber đã chấp nhận nộp 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế

Binh Nguyên Thứ Sáu | 03/11/2017 14:56

TechZ

Cục Thuế TP.HCM cho biết Uber đã cam kết nộp 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế sau một thời gian hoãn.
 

Uber, Grab tăng giá cước: Qua thời giá rẻ

Đã tới lúc phải sòng phẳng với Uber và Grab?

Cổ đông lớn nhất của Uber kiện cựu CEO Travis Kalanick

Đại diện Cục Thuế TP.HCM xác nhận thông tin Uber cam kết sẽ nộp khoản thuế 66,68 tỷ đồng, đồng thời cho biết sẽ đốc thúc Uber B.V thực hiện việc nộp số thuế truy thu vào ngân sách.

Như đã thông tin, Uber B.V liên tục trì hoãn đóng số tiền truy thu này, vì lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Một lý do nữa mà Uber cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu, là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Uber da chap nhan nop 66,8 ty dong tien truy thu thue
Số tiền truy thu thuế 66,68 tỷ đồng của Uber gồm những gì?

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính thì Uber B.V cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế của mình đầy đủ và chính xác. 

Theo đại diện Uber Việt Nam, trước đây do hiểu sai tinh thần công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Trong khi Uber B.V nghĩ rằng chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, Bộ Tài chính lại cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành.

Ngoài Uber cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng thông tin Grab đã thực hiện đủ nghĩa vụ thuế với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Trong thông tin mới đây, Tổng cục Thuế cho biết cho biết cả Grab và Uber đều lỗ. Grab có vốn đăng ký 20 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng kể từ khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào tháng 2/2014 tới nay. Lý do lỗ Grab đưa ra là chi phí quảng cáo khuyến mãi rất lớn.

Về chấp hành chính sách thuế, số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,535 tỷ đồng.

Qua hoạt động thanh tra, Cục thuế TP.HCM đã xử lý 2,961 tỷ đồng, trong đó có 2.286 tỷ đồng truy thu thuế.

Đối với Uber, tổng doanh thu các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp  là 76,877 tỷ đồng.

Cũng theo Tổng cục thuế, hình thức hoạt động của Uber B.V và Grab tại Việt Nam hiện nay khác nhau. Grab nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp Việt Nam, Uber B.V vẫn là doanh nghiệp nước ngoài, chỉ nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã ăn chia với lái xe.

Nguồn Zing


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới