Hủy
Công Nghệ

Uber sẽ IPO với định giá 120 tỉ USD?

Mạnh Đức Thứ Hai | 10/12/2018 08:28

Đợt IPO tiềm năng của Uber có thể lớn nhất trong năm tới và là một trong năm đợt lớn nhất mọi thời đại.
 

Uber đã theo bước đối thủ Lyft bí mật nộp đơn IPO, theo một người thạo tin nói với Bloomberg. Giống như Lyft, Uber tuần này đã bí mật nộp hồ sơ IPO tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Đợt IPO tiềm năng của Uber có thể lớn nhất trong năm tới và là một trong năm lớn nhất mọi thời đại. Các ngân hàng đã nói với Uber rằng công ty có trụ sở tại San Francisco có thể trị giá 120 tỉ USD, theo những người thạo tin.

Hôm 6.12, Lyft cho biết họ đã đệ trình bản cáo bạch cho IPO cho SEC. Việc Uber nộp đơn đã được báo cáo trước đó bởi Wall Street Journal.

Hai công ty đang chạy đua  IPO khi thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng hỗn loạn. Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi có các động lực tài chính để IPO với mức định giá cao. Các nhà đầu tư Uber từ lâu đã yêu cầu công ty IPO, điều này sẽ giúp họ và các nhân viên bán được cổ phần của họ. Trong quý III. Công ty lỗ 1,1 tỉ USD, so với mức doanh thu 2,95 tỉ USD,

Đợt IPO của Alibaba trị giá 25 tỉ USD năm 2014 là đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay. Đợt IPO của SoftBank trị giá 2,65 nghìn tỷ Yên (23,5 tỷ USD) là thương vụ lớn thứ 2. Tùy thuộc vào định giá, Uber có thể gia nhập danh sách trên. Nếu giá trị đợt chào bán vượt 17,4 tỷ USD, Uber sẽ nằm trong số 5 đợt IPO hàng đầu.

IPO vào năm tới của Uber và Lyft sẽ chỉ là một phần trong danh sách các đợt IPO của các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Nhà sản xuất phần mềm trò chuyện văn phòng Slack dự kiến ​​định giá IPO từ 10 tỷ USD trở lên, ngay sau khi công bố đầy đủ kết quả tài chính 2018, theo những người thạo tin. Airbnb, với mức định giá tư nhân là 31 tỉ USD, đang nhắm mục tiêu niêm yết vào tháng 6 hoặc cuối năm 2020.

Một thông tin thú vị được đăng tải gần đây liên quan đến việc cựu tay đua xe đạp nổi tiếng Lance Amstrong đã đầu tư 100.000USD vào Uber những ngày đầu. Theo tìm hiểu của Bloomberg, Amstrong đã đầu tư 100.000 USD vào quỹ có tên là Lowercase Capital vào năm 2009. Và quỹ này mới là những người đã đầu tư vào Uber khi nó còn có mức định giá 3,7 triệu USD, so với mức 120 tỉ USD gần đây mà các ngân hàng tiết lộ.

Bloomberg tính toán Amstrong có thể thu về 20 triệu USD cho khoản đầu tư của mình từ Lowercase chứ không phải Uber, dựa trên mức sinh lời 250-300 lần của quỹ này mà những người am tường tiết lộ. Trong một lần phỏng vấn, Armstrong nói: “Tôi đã đầu tư vào Chris Sacca (người sáng lập Lowercase) và thậm chí còn không biết anh ấy đầu vào Uber”.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới