Hủy
Doanh Nghiệp

Đưa giải pháp công nghệ cao vào định hướng phát triển bền vững

Hoàng Kim Thứ Sáu | 14/08/2020 09:00

Ứng dụng của machine vision vào các ngành công nghiệp: điện tử, ô tô, kho vận và thực phẩm.

Cạnh tranh bằng tốc độ, sản phẩm chất lượng cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải sớm thay đổi tư duy từ sản xuất truyền thống sang phương thức máy móc hiện đại.
 

 Công nghệ mang đến giải pháp phát triển bền vững  
 
Trong thời đại công nghiệp sản xuất 4.0 phát triển như hiện nay, việc kiểm soát quy trình sản xuất bằng máy móc, không chỉ đem lại độ tin cậy và ổn định cao cho sản phẩm mà còn giúp công ty xác lập được hướng phát triển quy mô bền vững.
 
Mỗi ngày trên thế giới có tới hàng chục nghìn ứng dụng kiểm tra hàng triệu sản phẩm và nhiều sản phẩm sẽ không thể được sản xuất, nếu không có công nghệ xử lý ảnh công nghiệp (machine vision). Cho dù là việc kiểm tra mực nước của các chai soda đang di chuyển trên băng chuyền, đọc các mã dính dầu trên các bộ phận động cơ hay lắp đặt màn hình cảm ứng cho điện thoại thông minh với độ chính xác tới từng micron. Những nhiệm vụ yêu cầu độ chi tiết chính xác trên những dây chuyền sản xuất tốc độ cao này, đều có thể được thực hiện bởi công nghệ xử lý ảnh công nghiệp.

Tại các nước đang phát triển, doanh nghiệp rất chú trọng và tập trung chủ yếu vào việc áp dụng công nghệ này để tự động hóa dây chuyền sản xuất và cải tiến hiệu quả quy trình công nghệ. Việc cải tiến này cho phép nâng cao năng lực sản suất, giảm thiểu các sai sót, hạn chế sản phẩm lỗi, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường nhanh... thúc đẩy tăng trưởng.

Vậy cho nên, việc lên kế hoạch và đầu tư ngân sách để bổ sung công nghệ vào dây chuyền sản xuất là thật sự cần thiết. Việc đạt đến hoạt động sản xuất linh hoạt, kiểm soát được quá trình sản xuất về thời gian, chất lượng sản phẩm ổn định sẽ tiết giảm được chi phí đáng kể, mang đến sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp sản xuất.

Cognex cung cấp giải pháp kiểm soát tối ưu

Mặc dù tư duy và giác quan của con người là tạo hóa bậc cao nhưng cũng bị hạn chế độ chính xác đối với những hình ảnh có kích thước quá nhỏ và phải lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng với cấu tạo quang học và các thuật toán phát triển, hệ thống xử lý ảnh công nghiệp trở thành giải pháp giúp dễ dàng kiểm tra các chi tiết quá nhỏ mà mắt người có thể nhìn thấy, điều này hỗ trợ rất lớn trong việc phát hiện ra những lỗi ở dây chuyền sản xuất, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời cho sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Theo phân tích của các chuyên gia Cognex: “Hệ thống xử lý ảnh dựa vào các cảm biến kỹ thuật số được bảo vệ bên trong máy ảnh công nghiệp có quang học chuyên dụng nhằm thu thập hình ảnh, thông qua đó phần cứng và phần mềm máy tính có thể xử lý, phân tích và đo lường các đặc điểm khác nhau để ra kết quả kiểm tra”.

Các sản phẩm machine vision của Cognex.
Các sản phẩm machine vision của Cognex.

Cognex cung cấp đa dạng các giải pháp cho các ứng dụng từ kiểm tra đơn giản như có/không, đạt/không đạt bằng thiết bị Cảm biến hình ảnh đến các ứng dụng khó như sử dụng Hệ thống xử lý ảnh nhằm phát hiện các lỗi nhỏ trong quá trình sản xuất. Đối với các ứng dụng kiểm tra phức tạp hơn, Cognex đã phát triển phần mềm xử lý ảnh dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo Cognex ViDi™, sản phẩm này được thiết kế để giải quyết các bài toán khó mà trước đây công nghệ xử lý ảnh truyền thống không làm được.

Hiện nay, công nghệ xử lý ảnh công nghiệp của Cognex được ứng dụng rộng rãi vào các công việc trong quá trình tự động hóa dây chuyền sản xuất như: Định vị sản phẩm, dẫn hướng robot, truy xuất nguồn gốc, đo lường và kiểm tra ngoại quan sản phẩm hoặc bộ phận.

Cognex là hãng hàng đầu thế giới về ngành xử lý ảnh công nghiệp. Những dòng sản phẩm của Cognex bao gồm các hệ thống xử lý ảnh công nghiệp, phần mềm xử lý ảnh dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, các cảm biến hình ảnh và thiết bị đọc mã vạch được sử dụng trong các nhà máy và các trung tâm phân phối trên toàn thế giới với mục đích loại trừ các lỗi trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Cognex đã bán ra trên 2 triệu các sản phẩm dựa trên hình ảnh, thể hiện qua doanh thu lũy kế trên 7 tỉ USD kể từ khi thành lập hãng vào năm 1981. Có trụ sở tọa lạc tại Natick, Massachusetts, Mỹ, Cognex có các văn phòng và hệ thống phân phối bố trí tại châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập thông tin trực tuyến của Cognex tại trang web www.cognex.com.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Công Nghệ

Nhân vật