Hủy
Doanh nghiệp

Quỹ DIAIF có điểm đúng huyệt

Thứ Hai | 13/07/2009 17:11

Sự xuất hiện của quỹ đầu tư DIAIF, quỹ lớn nhất của Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay, có ý nghĩa gì trong tình hình nhiều doanh nghiệp đang khát vốn?

Ngày 9.7.2009, tại TP.HCM, Quỹ Công nghiệp Dream Incubator châu Á (DIAIF) đã công bố thành lập tại Việt Nam. Theo Lãnh sự Quán Nhật Bản tại TP.HCM, đây là quỹ đầu tư lớn nhất của Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay, có cách huy động vốn và các tôn chỉ, tiêu chí đầu tư khá khác biệt so với các quỹ đầu tư khác đang hoạt động tại Việt Nam. Sự xuất hiện của DIAIF có mang đến điều gì mới mẻ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang khát vốn trong tình hình kinh tế khó khăn? NCĐT đã có cuộc trao đổi với ông Koichi Hori, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dream Incubator, đơn vị quản lý Quỹ DIAIF xung quanh vấn đề này.

DIAIF sẽ đầu tư vào những lĩnh vực nào, theo hình thức nào?

Ông Koichi Hori: Quỹ sẽ đầu tư vào những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành tiêu dùng và xuất khẩu, có tác động mạnh đến sự phát triển của Việt Nam. Các doanh nghiệp này có thể không nhất thiết có lợi nhuận cao ở thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi sẽ giúp họ phát triển trong tương lai. Về hình thức đầu tư, DIAIF chủ trương đầu tư không quá 20% vào mỗi doanh nghiệp cùng nhiều phương thức hỗ trợ.

Ông có thể nói rõ các phương thức hỗ trợ ấy là gì?

Ông Koichi Hori: Về sản xuất chế biến, chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa thiết bị, công nghệ chế biến hiện đại vào doanh nghiệp được đầu tư để có thể sản xuất những sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao của thế giới. Chúng tôi cũng giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường Nhật. Ví dụ, các doanh nghiệp sản xuất tôm của Việt Nam muốn xuất khẩu sang Nhật nhưng vì sản xuất chưa đạt tiêu chuẩn nên chưa thể vào được. Với mối quan hệ rộng khắp Nhật Bản, DIAIF có thể hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chuyển giao hệ thống công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế, giới thiệu dịch vụ chất lượng cao và các mối quan hệ kinh doanh tại Nhật để doanh nghiệp có thể xuất tôm sang Nhật một cách hiệu quả.

Với mức đầu tư xấp xỉ 20%, mức độ tham gia của Quỹ vào doanh nghiệp sẽ “sâu” đến đâu trong vấn đề quản trị?

Ông Koichi Hori: Chắc chắn, chúng tôi sẽ tham gia vào việc quản trị doanh nghiệp song song với việc đầu tư, nhưng mức độ can thiệp sẽ không nhiều.

Vậy doanh nghiệp cần đảm bảo tiêu chí nào thì DIAIF mới có thể chấp nhận đầu tư?

Ông Koichi Hori: Chiến lược đầu tư tổng thể của DIAIF là tập trung vào các doanh nghiệp Việt Nam hoặc liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cần có một số những đặc điểm: Là doanh nghiệp hàng đầu trong mỗi lĩnh vực, có thể là doanh nghiệp đang niêm yết; chỉ số P/E và P/B (thị giá trên thu nhập và thị giá trên giá trị sổ sách) thấp; sức khỏe” tài chính tốt như có vốn chủ sở hữu cao, được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán uy tín; tập trung nguồn lực quản lý vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, không đầu tư bừa bãi; quyết tâm và cam kết trở thành một doanh nghiệp lớn, có khả năng quốc tế hóa.

Trở lại câu chuyện của Quỹ, tại sao Quỹ lại có tên Dream Incubator (ươm mầm giấc mơ)?

Ông Koichi Hori: Điều chúng tôi tâm huyết là đầu tư vào những nơi cần được phát triển chứ không phải là nơi sinh ra lợi nhuận. Nếu vì lợi nhuận, chúng tôi có thể đầu tư vào những lĩnh vực sinh lãi nhanh như bất động sản hay tài chính. Nhưng như bạn đã thấy tiêu chí đầu tư của chúng tôi, chỉ tập trung vào doanh nghiệp có sức khỏe tốt, mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Ở Việt Nam cũng có một số quỹ đầu tư tích cực cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực tương tự như DIAIF. Vậy, đâu là điểm khác biệt của DIAIF so với các quỹ đó?

Ông Koichi Hori: Tôi chỉ xin nói về DIAIF. Nhà đầu tư (thành viên của DIAIF) là những công ty hàng đầu của Nhật trong các lĩnh vực thương mại, kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện ích, chế biến thực phẩm, gia vị, đồ uống, thực phẩm đông lạnh và một công ty tài chính quốc doanh lớn. Như vậy, DIAIF được xem như là một “liên hiệp những người Nhật đồng chí hướng”, muốn tạo sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Điều này cũng có nghĩa doanh nghiệp Việt Nam nào được DIAIF đầu tư có thể trở thành đối tác thương mại trong tương lai của các thành viên DIAIF?

Ông Koichi Hori: Đúng như thế! Tôi nghĩ rằng, nếu doanh nghiệp Việt Nam nào được chúng tôi đầu tư và thực sự phát triển tốt thì sẽ có rất nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác với các công ty thành viên trong quỹ DIAIF. Và không chỉ với những tập đoàn của Nhật Bản, một khi sản phẩm của doanh nghiệp nào đó đã khẳng định được chất lượng thì có thể vào bất kỳ thị trường nào.

Đây là thời điểm khó khăn của các công ty quản lý quỹ đầu tư trong việc giải ngân nguồn vốn và đảm bảo doanh thu theo kế hoạch. Vì sao DIAIF vẫn tham gia vào thị trường Việt Nam lúc này?

Ông Koichi Hori: Như đã nói ở trên, mục đích của Quỹ không phải là lợi nhuận trong ngắn hạn. Cho nên, tiêu chí lựa chọn các đối tác đầu tư tại Việt Nam của Công ty Dream Incubator là những công ty đang hướng đến sự phát triển bền vững. Do đó, suy giảm kinh tế không phải là vấn đề chúng tôi lo ngại. Công ty Quản lý Quỹ Dream Incubator đã mở văn phòng tại Việt Nam từ năm 2007, nhưng do một số trục trặc về vấn đề huy động vốn, đến thời điểm này chúng tôi mới hoàn tất nên quyết định đi vào hoạt động ngay. Mặc dù đây là Quỹ Công nghiệp châu Á nhưng hiện tại thì quỹ này mới chỉ bắt đầu hoạt động ở Việt Nam. Tôi hy vọng Quỹ sẽ được nhân rộng đến các quốc gia châu Á khác. Hiện nguồn vốn huy động của Quỹ đã được khoảng 5 tỉ yên (1 yên tương đương 533 đồng). Chúng tôi dự kiến con số này có thể tăng lên đến 10 tỉ yên trong thời gian tới.

5 ngân hàng hỗ trợ 1.200 tỉ đồng cho Crescent Mall

Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng vừa ký kết hợp đồng tín dụng 1.200 tỉ đồng với 5 ngân hàng là Vietcombank, Bao Viet Bank, Vietinbank, ACB và Gia Dinh Bank cho dự án Trung tâm mua sắm Hồ Bán Nguyệt (Crescent Mall) tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM). Đây là trung tâm mua sắm đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam với hơn 210 cửa hiệu đặc biệt, một loạt các nhà hàng, cửa hàng cà phê, với đầy đủ không gian ngoài trời hay phòng lạnh, khu vực giải trí với diện tích 3.000 m2 và 8 phòng chiếu phim, cùng khu siêu thị có diện tích 6.000 m2. Tổng vốn đầu tư của trung tâm mua sắm này là 1.800 tỉ đồng, dự kiến sẽ được hoàn tất sau 18 tháng xây dựng.

Xây dựng nhà máy thuộc da sinh thái

Công ty Thuộc da Sài Gòn Tan Tec (có vốn đầu tư của Đức) vừa đầu tư 8,7 triệu USD xây dựng nhà máy thuộc da sinh thái tại Khu Công nghiệp Việt Hương 2, Bình Dương. Nhà máy thuộc da sẽ thải khí CO2 ít hơn các thiết bị sản xuất truyền thống khoảng 35% và cần ít nước hơn khoảng 50% trong quá trình sản xuất nhờ sử dụng công nghệ mới và năng lượng tái sinh. Nhà máy sẽ sản xuất da thuộc đáp ứng các tiêu chuẩn LITE mới. Tiêu chuẩn này dựa theo các tính toán của Trung tâm Công nghệ Da thuộc Anh quốc về mức năng lượng và tiêu thụ nước trung bình của ngành thuộc da. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động tháng 10.2009, giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động, mỗi năm sản xuất khoảng 2 triệu m2 da thuộc chất lượng cao, cung cấp cho các hãng sản xuất giày nhãn hàng nổi tiếng với các nhãn hàng như Timberland, New Balance, Keen, Reef, Hush Puppies và Simple Shoes.

Tiền Giang không cho Vinashin mở rộng khu công nghiệp

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ không chấp thuận cho mở rộng thêm 200 ha Khu Công nghiệp tàu thủy Vinashin theo yêu cầu ban đầu của nhà đầu tư. Khu Công nghiệp tàu thủy Vinashin có diện tích 285 ha do Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam đầu tư tại vàm Soài Rạp (Gò Công Đông). Tuy nhiên, sau khi giải tỏa, mặc dù Ủy ban Nhân dân Tỉnh nhiều lần có công văn đôn đốc, nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định để được giao đất. Không những chậm, Khu Công nghiệp tàu thủy Vinashin còn triển khai các thủ tục đầu tư không đồng bộ, không triển khai khu tái định cư trước khi giải tỏa đền bù. Đến nay, quy hoạch chi tiết khu công nghiệp tàu thủy đặt tại vàm Soài Rạp và báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn chưa được phê duyệt.

20 triệu USD xây “nghĩa trang xanh”

Công ty Fairy Việt Nam (liên doanh giữa Tập đoàn Fairy Pack- Malaysia và Công ty Trí Phúc) vừa động thổ xây dựng Sơn trang Tiên cảnh theo mô hình “nghĩa trang xanh” của Malaysia tại tỉnh Tây Ninh. Dự án có vốn đầu tư 20 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hàng trăm hecta. Sơn trang Tiên cảnh được thiết kế hiện đại với nhiều không gian xanh, có các khu dành cho nhiều tôn giáo khác nhau với nơi thờ tự theo từng tín ngưỡng. Bia mộ được xây dựng đồng bộ, không nhang khói; có lò thiêu, nhà nghỉ, nhà xác... và đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

MẠNH DƯƠNG

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật