Hủy
Kinh Doanh

ADB hạ dự báo lạm phát của Việt Nam xuống còn 3% trong năm 2019

Hà Linh Thứ Tư | 25/09/2019 12:07

Ảnh: Tin247.vn

ADB dự báo, năm 2019 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 6,8% trong khi đó lạm phát giảm xuống còn 3,0%.
 

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2019. Theo đó, ABD dự báo nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020 ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7% bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu.

Các dự báo lạm phát cũng được điều chỉnh giảm xuống lần lượt còn 3,0% và 3,5% trong hai năm 2019 và 2020. Áp lực lạm phát trong ngắn hạn có thể đến từ việc điều chỉnh tăng một số giá cả do nhà nước quản lý, nhu cầu trong nước mạnh, tiền lương tối thiểu tăng, và giá lương thực có thể tăng do bệnh dịch tả lợn châu Phi và hạn hán nghiêm trọng. Tuy nhiên, áp lực này có thể bị kiềm chế bởi giảm tốc độ tăng cung tiền và tăng trưởng tín dụng.

Cùng với đó, việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu gần đây và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn. Sửa đổi gần đây trong Luật Đầu tư công sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục, và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.

Trong nửa đầu năm 2019, giải ngân vốn FDI của Việt nam đạt 9,1 USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Đầu tư gián tiếp nước ngoài đạt 8,1 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp đang dần được cải thiện.

 
ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống còn 6,7% trong năm 2020. Ảnh: ADB

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, nhận định: “Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp”.

Trong khi ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay và năm tới, báo cáo cũng nêu lên những rủi ro đáng kể đối với dự báo tăng trưởng kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, gây tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Đánh giá lại GDP: Lợi bất cập hại

►Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 6,8%

►GDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ đồng vì thương chiến

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO