Hủy
Kinh Doanh

Agribank thiệt hại 966 tỷ đồng vì cho vay sai quy định

Thứ Năm | 21/08/2014 09:15

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố nguyên giám đốc Agribank CN6, nguyên trưởng phòng Agribank CN6 và 3 nhân viên Agribank CN6.
 
Theo báo Tuổi trẻ, kết thúc điều tra bổ sung vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty dệt kim Đông Phương và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh 6 TPHCM (Agribank CN6), Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định số tiền Nhà nước bị thiệt hại trong vụ án này tính đến hết năm 2012 là hơn 966 tỷ đồng.

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm Lê Thành Công, nguyên tổng giám đốc Công ty dệt kim Đông Phương; Đỗ Trọng Nhận, nguyên giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt; Dương Thanh Cường, Phạm Hoàng Thọ, nguyên tổng giám đốc và giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát; Lê Sơn Hùng nguyên phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất - xây dựng thương mại Thành Phát; Hồ Đăng Trung, nguyên giám đốc Agribank CN6; Hồ Văn Long, nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank CN6 và ba nhân viên Agribank CN6.

Theo kết luận điều tra, sau khi bị can Hồ Văn Long có đề xuất, bị can Hồ Đăng Trung đã quyết định cho Công ty Tấn Phát vay 170 tỷ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; không đề nghị xin nâng quyền phán quyết cho vay; tự ý cho vay vượt quyền phán quyết... Bị can này còn cho Công ty Thành Phát vay 628 tỷ đồng dù biết dự án này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Để dẫn đến hành vi phạm tội của bị can Hồ Đăng Trung, theo cơ quan điều tra, còn có sự giúp sức tích cực của các cấp dướt. Tổng thiệt hại của Agribank CN 6 trong việc cho vay sai quy định lên đến hơn 966 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định bị can Dương Thanh Cường đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 564 tỷ đồng của Agribank CN6. Các bị can khác đều có vai trò đồng phạm tùy theo mức độ.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO