Hủy
Kinh Doanh

BIDV và VTB nghiên cứu, xây dựng kênh thanh toán riêng Việt Nam-Nga

Thứ Tư | 08/04/2015 09:04

Ngân hàng liên doanh Việt Nga được lựa chọn là ngân hàng trung gian để triển khai kênh thanh toán này.
 

Ngày 6/4/2015, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga, D. Medvedev, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã có cuộc Hội đàm trao đổi về quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga.

Hai Thủ tướng đã đề cập, trao đổi về các giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước, trong đó có biện pháp đẩy mạnh sử dụng đồng nội tệ của hai nước để phục vụ thanh toán song phương cũng như nâng cao năng lực tài chính cho định chế tài chính được thành lập bởi hai đối tác Nga, Việt Nam là ngân hàng liên doanh Việt Nga (VRB).

Ngay sau buổi Hội đàm của Thủ tướng Chính phủ hai nước, đại diện 2 ngân hàng mẹ của VRB là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) đã gặp gỡ, bàn bạc, trao đổi nhằm hiện thực hoá Tuyên bố chung của Thủ tướng Chính phủ hai trong thời gian sớm nhất.

Ngày 7/4/2015, Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà và Ông Andrei Kostin – Chủ tịch Ngân hàng VTB đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ nâng cao vai trò tiềm lực của VRB và tăng cường phục vụ, đẩy mạnh  hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và LB Nga.

Theo đó, BIDV và VTB thống nhất cùng nghiên cứu, xây dựng và báo cáo cơ quan có thẩm quyền hai nước phê duyệt triển khai thực hiện kênh thanh toán riêng nhằm hỗ trợ các hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu giữa hai nước LB Nga và Việt Nam.

Hai bên đồng ý lựa chọn VRB là ngân hàng trung gian để triển khai kênh thanh toán này. Các Bên sẽ cùng thành lập Tổ công tác chung và thống nhất tiến độ thực hiện cụ thể trong tháng 4 và phấn đấu trong thời gian sớm nhất sẽ thực hiện thanh toán song phương bằng đồng nội tệ của hai nước.

Hai Bên cùng thống nhất sẽ báo cáo Chính phủ hai nước cho phép các Bên và VRB được tham gia triển khai và phục vụ các dự án trọng điểm và chương trình hợp tác cấp Nhà nước giữa Việt Nam và LB Nga, bao gồm cả các lĩnh vực năng lượng hạt nhân và an ninh quốc phòng. Thống nhất lựa chọn VRB là đầu mối và là ngân hàng phục vụ chính đối với các dự án và chương trình nêu trên, bao gồm nhưng không hạn chế bởi các sản phẩm dịch vụ: tài khoản và thanh toán, cấp tín dụng, bao thanh toán, bảo lãnh, L/C, nhờ thu, ngân quỹ, tiền gửi, FX…  

Về việc tiếp tục tăng cường hỗ trợ hoạt động và nâng cao năng lực tài chính của VRB, Hai bên thống nhất sẽ có những chỉ đạo và hỗ trợ cao nhất để VRB hoàn thành xuất sắc Đề án tái cơ cấu lại hoạt động của VRB; cùng báo cáo Chính phủ, Ngân hàng Trung ương và bộ ngành hữu quan hai nước để có những chỉ đạo và hỗ trợ có hiệu quả nhằm nâng cao năng lực tài chính và hoạt động của VRB.

Ngân hàng VRB được thành lập và chính thức khai trương hoạt động từ năm 2006, trước sự chứng kiến của Tổng thống V.Putin và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Đến 31.03.2015, VRB đã có tổng tài sản đạt 10.243 tỷ VNĐ (477 triệu USD); Dư nợ cho vay đạt 5.780 tỷ VNĐ (269 triệu USD).

VRB đã trở thành trung tâm thanh toán cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có các giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Nga, với tổng giá trị thanh toán (bao gồm cả chuyển đổi) là 218.74 triệu USD.

Nguồn DVO/BIDV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO