Hủy
Kinh Doanh

Bóng đèn Phích nước Rạng Đông: Giành lại vị trí chi phối thị trường chiếu sáng

Hà Minh Thứ Hai | 12/02/2018 18:52

Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của RAL thường xuyên biến động thất thường giữa các quý trong năm.
 

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán VPBank Securities, kết quả kinh doanh năm 2017 của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL) tiếp tục tăng trưởng, doanh thu đạt 3.270 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 214 tỷ đồng, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn tăng trưởng lợi nhuận đến từ việc biên lợi nhuận gộp của RAL được cải thiện từ mức 20,5% lên mức 27,4%. 

RAL tiếp tục là doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực sản xuất ngành thiết bị chiếu sáng và phích nước tại Việt Nam, hướng đến phân khúc cao cấp và thời gian sử dụng bền là xu thế tiêu dùng hiện nay của người Việt Nam. Doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng trong các năm trở lại đây, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh duy trì tốt.

Tuy nhiên, mức cạnh tranh của thị trường đèn chiếu sáng, đặc biệt là đèn LED hiện tại ngày một gia tăng và gay gắt, với các đối thủ từ Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường đèn phân khúc giá rẻ, còn ở phân khúc trung và cao cấp cũng xuất hiện nhiều đối thủ đến từ Đức, Hà Lan, Mỹ...

Giá bán đèn LED và đầu vào là chip LED ngày càng giảm do công nghệ phổ biến hơn, dẫn tới rủi ro về biên lợi nhuận của Công ty giảm (do giá bán giảm trong khi các chi phí sản xuất chung như điện nước, dầu, gas, chi phí lương... tiếp tục tăng) và các rủi ro liên quan tới giảm giá hàng tồn kho của Công ty (RAL thường xuyên có số dư hàng tồn kho cao và vòng quay HTK trên 100 ngày).

Việc doanh thu và lợi nhuận của RAL thường xuyên biến động thất thường giữa các quý trong năm khiến việc dự báo KQKD quý của RAL khó khăn hơn, do vậy rủi ro ngắn hạn cho các nhà đầu tư ngắn hạn và nhỏ lẻ. Ngoài ra, một số chỉ tiêu trên BCTC như số dư phải thu tăng mạnh (+ 134%, chiếm 22% tổng tài sản), số dư HTK cao, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh năm 2017 giảm mạnh (chỉ đạt 2,8 tỷ đồng, giảm 99% theo năm) cho thấy nhiều rủi ro tiềm tàng hiện tại của doanh nghiệp.

VPBS dự phóng doanh thu năm 2018 đạt 3.383 tỷ đồng (+3,4% theo năm) và LNST năm 2018 đạt 220 tỷ đồng (+2,8%). EPS sau khi trừ quỹ khen thưởng phúc lợi năm 2018 đạt 14.355 đồng/ cổ phiếu (+2,2%). Hiện cổ phiếu RAL đang giao dịch ở mức P/E và EV/EBITDA dự phóng 2018 lần lượt là 9,8 và 5,8 lần, thấp hơn nhiều so với P/E và EV/EBITDA của VN-Index là 18,9 lần và 13,6 lần.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới