Hủy
Kinh Doanh

Cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh

Minh Hoàng Thứ Năm | 04/01/2018 08:47

Đây là con số đáng chú ý trong Nghị quyết đầu tiên của Chính phủ năm 2018.
 

Trong khi khu vực kinh tế tư nhân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế đất nước thì mục tiêu này của Chính phủ được kỳ vọng sẽ là một động lực quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, để chủ trương này có thể phát huy hiệu quả trong thực tế, cần có các biện pháp mạnh mẽ kèm theo.

Hiện vẫn còn khoảng 4.300 điều kiện kinh doanh do các bộ ngành quy định. Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo phải tiếp tục cắt giảm, nhưng mới có 5 Bộ triển khai thực hiện. Nghị quyết 01 vừa ban hành được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có thêm trên 2.000 điều kiện kinh doanh đang cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cắt giảm trong năm nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tuy Chính phủ đã có những hành động hết sức quyết liệt nhưng để chủ trương này đi vào thực tế cần phải được các cấp thừa hành thực hiện nghiêm túc; đã đến lúc phải có các biện pháp cụ thể, thưởng phạt rõ ràng, không thể mang tính khẩu hiệu như trước.

Nghị quyết 01 của Chính phủ cũng đã đưa ra chỉ tiêu cụ thể phấn đấu thành lập mới 135.000 doanh nghiệp trong năm 2018. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả sẽ tạo thêm hàng triệu việc làm cho người lao động. Đó sẽ là những động lực quan trọng để khơi thông tiềm năng của khu vực kinh tế tư nhân, để các mục tiêu kinh tế - xã hội năm nay có cơ hội tăng trưởng bứt phá so với các năm gần đây.

Nguồn VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO