Hủy
Kinh Doanh

Đề nghị Campuchia không để tái diễn biểu tình, đốt cờ Việt Nam

Thứ Ba | 19/08/2014 12:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.
 

Trước sau như một, Việt Nam luôn làm hết sức mình, cùng Campuchia tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tại cuộc hội kiến chiều 18/8 với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến diễn ra ở trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đề nghị ông Heng Samrin và Quốc hội Campuchia tiếp tục ủng hộ nỗ lực chung của hai bên trong việc hoạch định và phân giới cắm mốc trên đất liền giữa hai nước, trên tinh thần hữu nghị, chân thành, đúng luật pháp của hai nước và thông lệ quốc tế, với những giải pháp thỏa đáng, phù hợp mà hai bên đều chấp nhận được.

Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Campuchia ủng hộ việc giải quyết địa vị pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại nước này, phù hợp với luật pháp sở tại, góp phần giúp cộng đồng người Việt hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp vào sự phát triển của Campuchia cũng như quan hệ hai nước.

Ông cũng đề nghị Quốc hội Campuchia tiếp tục ủng hộ việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hơn 5.000 hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước; đề nghị ủng hộ việc tháo gỡ khó khăn, nhất là hoàn thành thủ tục giao đất cho các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trồng cây công nghiệp tại Campuchia để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm ăn lâu dài; ủng hộ việc thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế để cùng phát triển, cùng thịnh vượng.

Về việc vừa qua, một số phần tử thuộc tổ chức Khme Krom (KKK) có hành vi biểu tình chống Việt Nam, đặc biệt là hành vi đốt cờ Tổ quốc Việt Nam, gây tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ Campuchia có các biện pháp phù hợp để ngăn chặn, không để tái diễn.

Đồng tình với những ý kiến và đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Heng Samrin bày tỏ, phía Campuchia hết sức lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đặc biệt là việc đốt cờ Tổ quốc Việt Nam.

Ông Heng Samrin cho rằng, đây là hành động của một nhóm đối tượng quá khích, bị kích động bởi một số phần tử không hiểu biết về lịch sử hai nước, và mong Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức thông cảm.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho biết, cá nhân ông và Quốc hội Campuchia hết sức bất bình về hành động này, đồng thời Campuchia đã có các biện pháp mạnh mẽ để xử lý những hành vi và đối tượng và sẽ cố gắng hết sức, bằng luật pháp để từng bước hạn chế tối đa, ngăn chặn những hành động bạo lực và những hành vi tương tự tái diễn.

Khẳng định mong muốn của Campuchia cùng với Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, Chủ tịch Quốc hội Campuchia cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn giành sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu cho Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc; cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng; giúp đỡ Campuchia khôi phục lại đất nước và xây dựng đất nước phát triển như ngày hôm nay.

Khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia, ông Heng Samrin mong muốn Việt Nam tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ Campuchia phát triển, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia nhằm tạo sự kết nối chiến lược giữa hai nước, cũng như củng cố sự gắn bó và kết nối lâu dài giữa người dân hai nước.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong