Hủy
Kinh Doanh

Giảm giá dịch vụ ngân hàng để giữ khách

Thứ Tư | 08/10/2014 10:30

6 tháng cuối năm, điều kiện kinh doanh và tài chính của các TCTD dự báo có nhiều cải thiện hơn, nhưng cạnh tranh có thể trở nên gay gắt hơn.
 
Vụ Dự báo, thống kê NHNN công bố báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam quý IV/2014.

Theo kết quả điều tra này cho thấy, mức độ tín nhiệm của các nhóm khách hàng đang được cải thiện, đặc biệt là các nhóm khách hàng là các TCTD khác, nhóm doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Mặc dù đối phó với nợ xấu vẫn còn là thách thức đối với các TCTD nhưng họ vẫn đặt niềm tin trong những tháng cuối năm 2014, nợ xấu sẽ tiếp tục được kiểm soát và có thể giảm đáng kể so với những tháng đầu năm 2014 nhờ những giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ và của NHNN trong việc tháo gỡ những khó khăn đối với thị trường bất động sản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

TCTD lạc quan về tình hình kinh doanh

Các TCTD cho biết tình hình kinh doanh quý III/2014 tiếp tục cải thiện hơn quý II/2014, mặc dù mức độ phục hồi vẫn chưa được như các TCTD kỳ vọng nhưng khoảng cách giữa thực tế và kỳ vọng đã được rút ngắn đáng kể so với các cuộc điều tra trước đó.

Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần lớn (có tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng) tỏ ra lạc quan nhất về tình hình kinh doanh, sau đó đến nhóm NHTM nhà nước và các nhóm khác.

Nhận định về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới, 59,3% TCTD kỳ vọng xu hướng cải thiện sẽ tiếp tục diễn ra trong quý IV/2014; vì vậy 64,4% TCTD nhận định tình hình kinh doanh của cả năm 2014 cải thiện hơn so với năm 2013, trong khi 25,6% TCTD nhận định không đổi và chỉ có 10% TCTD tỏ ra lo ngại về khả năng suy giảm tình hình kinh doanh của đơn vị họ.

Lý giải về sự cải thiện tình hình kinh doanh, các TCTD cho biết các nhân tố nội tại của họ diễn biến tích cực hoặc ổn định trong quý III/2014 và dự kiến tiếp tục cải thiện trong cả năm 2014. Thêm vào đó, môi trường kinh doanh bên ngoài của các TCTD sẽ vẫn tiếp tục ổn định và dự kiến sẽ có những cải thiện hơn trong những tháng cuối năm 2014.

So với 6 tháng đầu năm 2014, các TCTD cho biết trong 6 tháng cuối năm 2014, điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng và cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của TCTD được đánh giá là có nhiều cải thiện tích cực hơn, trong khi sự cạnh tranh từ các TCTD khác có thể trở nên gay gắt hơn.

Bên cạnh đó, các nhân tố thuộc về quản lý, điều hành của NHNN như chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá, cơ chế quản lý và quy định về an toàn hoạt động ngân hàng của NHNN tiếp tục được các TCTD đánh giá là có nhiều diễn biến tích cực nhất và tác động tích cực hơn hết đến tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng.

Giảm giá dịch vụ ngân hàng để giữ khách
Hầu hết các TCTD tiếp tục cho biết đã và dự kiến sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ mức giá bình quân sản phẩm, dịch vụ trong quý III, IV/2014 và cả năm 2014, đặc biệt là giảm nhẹ lãi suất biên nhằm kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng của khách hàng, tác động tích cực đến kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Tính chung trong cả năm 2014 so với năm 2013, khoảng 44% TCTD cho biết họ sẽ điều chỉnh giảm nhẹ giá bình quân các sản phẩm dịch vụ của đơn vị mình, đặc biệt là có tới 50% TCTD tập trung vào điều chỉnh giảm lãi suất biên. Các TCTD cũng cho biết, việc điều chỉnh “giảm nhẹ” giá bình quân được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng của khách hàng, từ đó có tác động tích cực đến lợi nhuận cũng như thu nhập ròng từ lãi và phí và dịch vụ của các TCTD.

Theo đó, gần 70% TCTD nhận định các nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của khách hàng tại thời điểm hiện tại ở mức “bình thường”, 15% TCTD nhận định ở mức “cao” và 17% TCTD nhận định ở mức “thấp”.

Tuy nhiên, các TCTD kỳ vọng nhu cầu của khách hàng sẽ tiếp tục phục hồi nhẹ hoặc ổn định trong những tháng cuối năm 2014; trong đó, nhu cầu gửi tiền có sự gia tăng rõ nét nhất bất chấp việc trần lãi suất huy động vốn liên tục giảm và được duy trì ở mức thấp (6%) kể từ tháng 3/2014.

Bên cạnh đó, nhu cầu vay vốn đã có biểu hiện tăng trong quý III/2014 đối với cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân và được kỳ vọng có thể tăng tốc trong những tháng cuối năm 2014, đặc biệt là ở nhóm NHTM nhà nước và NHTM cổ phần lớn.

Nguồn Theo DVO/SBV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới