Hủy
Kinh Doanh

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Chủ Nhật | 24/08/2014 20:17

Phát hiện 22 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm với số thuế ước tính hơn 1.000 tỉ đồng.
 
Trước diễn biến phức tạp của việc lợidụng hoàn thuế GTGT thông qua xuất khẩu hàng hóa tại một số địa bàn trọng điểm như: An Giang, KiênGiang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổngcục Thuế tập trung các giải pháp đấu tranh ngăn chặn tình trạng này.

Trốn thuế GTGT 1.000 tỉ đồng

Tổng cục Hải quan cho biết trong năm 2014, đơn vị này tăng cường thu thập thông tin, nắm vữngdiễn biến tại các địa bàn, sàng lọc đối tượng, xác định trọng điểm, sử dụng hiệu quả cơ sở bí mậtđể xác lập và đấu tranh với một số chuyên án gian lận hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu.Kết quả đã phát hiện 22 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu vi phạm với số thuế ước tính hơn 1.000 tỉđồng. Cơ quan hải quan đã khởi tố 3 vụ và chuyển 8 vụ cho cơ quan điều tra tiếp tục xử lý.

Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều doanh nghiệp gian lận trongviệc hoàn thuế GTGT. (Ảnh chỉ có tính minh họa)Ảnh: Internet

Để thực hiện gian lận hoàn thuế GTGT, các đối tượng sử dụng các thủ đoạn ngày càng tinh vi như:Lợi dụng sự thông thoáng trong việc thành lập, giải thể DN để tiến hành thành lập DN, thuê kho bãi,mua hàng hóa (tượng trưng) để tạo vỏ bọc cho hoạt động vi phạm và thường có địa chỉ không rõ ràng,trụ sở tạm bợ hoặc năng lực không phù hợp với quy mô hoạt động. Các đối tượng cũng thành lập nhiềucông ty cho những người thân trong gia đình đứng tên đại diện pháp luật tham gia hoàn thuế GTGT,hoạt động một thời gian ngắn rồi giải thể.

Nhằm hợp thức hóa các lô hàng xuất khẩu, DN thực hiện thu gom hóa đơn ở nhiều địa bàn, nhiều DNkhác nhau để làm chứng từ đầu vào, hợp thức hóa nguồn gốc các lô hàng xuất khẩu. Hành vi phổ biếnnữa là lợi dụng quy định của ngân hàng cho phép người nước ngoài mở tài khoản vãng lai để thanhtoán tiền hàng hóa xuất nhập khẩu bằng VNĐ. Bên cạnh đó còn có hình thức khai sai chủng loại, khaikhống số lượng hàng hóa để tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu được hoàn thuế GTGT.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế phải tăng cường kiểm tra chặt chẽ chi hoàn thuế GTGT, trongđó giao chỉ tiêu cho ngành thuế không được hoàn thuế GTGT vượt quá số tiền quy định trong từng quýđể cả năm không vượt chỉ tiêu dự toán dành cho quỹ hoàn thuế GTGT là 71.213 tỉ đồng.

Phòng chống buôn lậu còn hạn chế

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại hiện nay cũng đang có nhiều diễn biến phức tạp. Trong 6tháng đầu năm 2014, Tổng cục Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 8.917 vụ việc vi phạm trị giáước tính gần 146 tỉ đồng, xử lý khởi tố hình sự 33 vụ. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là xăng dầu,ngà voi, sừng tê giác, cocain, thuốc lá... và nhiều mặt hàng bách hóa khác với số tiền thuế gianlận chênh lệch đến 400 triệu đồng/container 40 feet.

Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết qua hoạt động điều tra, đã phát hiện mộtsố DN lợi dụng các chính sách ưu đãi về thuế, thương mại, đầu tư, du lịch để buôn lậu. Cụ thể làchính sách quản lý tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn miễn thuế với hàng hóa cư dân biêngiới, kinh doanh tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chính sách ưu đãi đối với khu kinh tế cửakhẩu...

Mặt khác, do cơ quan hải quan không được thực hiện hoạt động điều tra, khởi tố đối với các loạitội phạm về ma túy, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí, vi phạm sở hữu trí tuệ, trốn thuế, viphạm môi trường... nên hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu còn hạn chế.

Từ năm 2015, những bất cập này sẽ được khắc phục khi Luật Hải quan (sửa đổi) có hiệu lực thihành. Theo đó, thẩm quyền của cơ quan hải quan trong phòng chống buôn lậu được mở rộng, tăng cường,khi quy định lực lượng hải quan được quyền tạm dừng phương tiện vận tải và mở rộng quyền truy đuổiphương tiện chở hàng hóa vi phạm ra ngoài địa bàn hoạt động hải quan giúp cho quá trình truy đuổi,trấn áp tội phạm của cơ quan hải quan được thực hiện liên tục, hiệu quả hơn.

Nguồn Người lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới