Hủy
Kinh Doanh

Hy Lạp dốc tiền trả nợ

Thứ Ba | 21/04/2015 15:30

Không còn lựa chọn, Thủ tướng Hy Lạp vừa yêu cầu các chính quyền địa phương chuyển quỹ công về ngân hàng trung ương để trả nợ.
 

Khi đàm phán cứu trợ tài chính rơi vào bế tắc, chính phủ Hy Lạp đang rất cần tiền mặt để trả lương cho công chức, lương hưu và thanh toán nợ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Việc tịch thu công quỹ hiện đang được tiến hành qua các ngân hàng thương mại và dự tính sẽ có khoảng 2 tỷ euro được chuyển về ngân hàng trung ương, nguồn tin thân cận cho biết. Tuy nhiên, con số này sẽ chỉ đủ để trả lương cho công chức và thanh toán khoản nợ 770 triệu euro cho IMF vào ngày 12/5.

Theo thông báo chính thức từ chính phủ Hy Lạp ngày 20/4, các cơ quan chính phủ trung ương có nghĩa vụ gửi dự trữ tiền mặt cũng như chuyển các khoản tiền gửi có kỳ hạn vào tài khoản tại ngân hàng trung ương Hy Lạp. Quy định này được ban hành trước nhu cầu vô cùng cấp thiết và không thể lường trước của chính phủ.

Quyết định của Thủ tướng Alexis Tsipras vấp phải nhiều chỉ trích từ phía quan chức địa phương và đảng đối lập.

Sau quyết định của ông Tsipras, lợi suất trái phiếu chính phủ Hy Lạp kỳ hạn 3 năm lên cao nhất kể từ đợt tái cơ cấu nợ năm 2012.

Cùng ngày, thành viên hội đồng thống đốc của ECB - ông Christian Noyer cho rằng, việc Hy Lạp vỡ nợ và rời khỏi Eurozone sẽ là thiệt hại lớn cho khu vực đồng tiền chung.

Nguồn NCĐT/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới