Hủy
Kinh Doanh

Kiểm tra giao dịch nắm giữ tới 25% cổ phiếu có quyền biểu quyết

Thứ Hai | 04/02/2013 09:29

UBCK sẽ xem xét thông tin báo chí và tin đồn để phát hiện dấu hiệu thao túng thị trường, mời nhà đầu tư đến làm việc với các đoàn kiểm tra.
 
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 13 về Giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán, có hiệu lực từ ngày 8/3/2013.

Giải trình việc nắm 25% cổ phiếu có quyền biểu quyết

Theo đó, Bộ yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch chứng khoán, cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán phải cung cấp các thông tin, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến nội dung giám sát giao dịch chứng khoán.

Đồng thời, phải giải trình theo đối với các sự việc liên quan đến giao dịch của cổ đông lớn, giao dịch của thành viên nội bộ. Đặc biệt, phải làm rõ giao dịch chứng khoán của tổ chức, cá nhân hoặc người có liên quan có ý định nắm giữ tới 25% cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ của một công ty đại chúng, quỹ đóng hoặc đang nắm giữ từ 25% trở lên cổ phiếu có quyền biểu quyết, chứng chỉ quỹ của một công ty đại chúng, quỹ đóng.

Các ngân hàng thương mại cũng sẽ phải cung cấp thông tin về số dư tài khoản tiền của khách hàng theo yêu cầu của Ủy ban chứng khoán (UBCK) và các cơ quan có thẩm quyền. Các ngân hàng giám sát có trách nhiệm cung cấp số liệu về hoạt động đầu tư, giao dịch chứng khoán của quỹ đầu tư.

Giám sát giao dịch bất thường từ các tin đồn

UBCK hàng năm sẽ xây dựng và thực hiện kế hoạch giám sát giao dịch chứng khoán nhằm phát hiện các hoạt động thao túng thị trường, giao dịch nội bộ và các hành vi vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán liên quan đến hoạt động giao dịch.

Trên cơ sở báo cáo giám sát giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) và các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tin đồn, UBCK sẽ phân tích sâu để phát hiện các giao dịch thao túng thị trường, các giao dịch sử dụng thông tin nội bộ và các hành vi vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán liên quan đến hoạt động giao dịch chứng khoán.

Trường hợp phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường, UBCK sẽ yêu cầu SGDCK mời nhà đầu tư đến làm việc với các đoàn kiểm tra. Đồng thời, có các cảnh báo đối với các giao dịch và các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong giao dịch chứng khoán của các đối tượng giám sát.

Nguồn Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới