Hủy
Kinh Doanh

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

Thứ Sáu | 08/11/2013 11:35

Lãi suất giao dịch bình quân liên ngân hàng ở các kỳ hạn có xu hướng giảm với mức giảm của các kỳ hạn từ qua đêm đến 3 tuần từ 0,24%-0,81%.
 
Số liệu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ngày 7/11 cho thấy, trong tuần cuốicùng của tháng 10, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng (NH) bất ngờ mạnh ở nhiều kỳ hạn giao dịch.

Dẫn số liệu của các TCTD, NHNN cho hay, tổng doanh số giao dịch trên thị trườngliên NH trong tuần này bằng VND đạt xấp xỉ 99.961 tỉ đồng, bình quân khoảng 19.992 tỉ đồng/ngày vàbằng USD quy đổi ra VND đạt 69.973 tỉ đồng, bình quân khoảng 13.995 tỉ đồng/ngày.

Các giao dịch VND vẫn chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm và một tuần với tổngdoanh số của các kỳ hạn này bằng VND đạt khoảng 72.623 tỉ đồng, tương đương 73% tổng doanh số VND.Các giao dịch USD cũng tập trung chủ yếu vào kỳ hạn qua đêm với doanh số của kỳ hạn này bằng USDquy đổi ra VND đạt xấp xỉ 37.107 tỉ đồng, tương đương khoảng 53% tổng doanh số USD.

Một diễn biến bất ngờ là trong tuần này, lãi suất giao dịch bình quân trên thịtrường ở các kỳ hạn có xu hướng giảm với mức giảm của các kỳ hạn từ qua đêm đến 3 tuần từ 0,24% đến0,81%. Báo cáo phân tích thị trường của một tổ chức đầu tư thậm chí còn cho thấy, lãi suất kỳ hạnqua đêm trong tuần dao động ở mức 3,25 %/năm tương đương mức giảm 1,6%, lãi suất kỳ hạn 1 tuần ởmức 3,6 %/năm tương đương giảm 1,15%.

Ở một số kỳ hạn khác, lãi suất kỳ hạn 2 tuần ở mức 3,75 %/năm, giảm khoảng 1,15%và lãi suất kỳ hạn 1 tháng cũng giảm 0,45% xuống còn 4,8 %/năm.

"Nguồn cung thị trường dồi dào áp đảo nhu cầu chính là yếu tố tạo điều kiện cholãi suất hạ nhiệt nhanh" - một tổ chức đầu tư đánh giá.

Cũng trong tuần này, việc lãi suất trên thị trường liên NH hạ nhiệt nhanh và thanhkhoản hệ thống dồi dào được cho là hai yếu tố quan trọng khiến NHNN hút ròng trên thị trường. Cụthể, sau khi bơm ròng mạnh trong tuần trước, NHNN tuần qua quay trở lại hút ròng trên thị trường mởvà việc hút ròng chủ yếu được thực hiện trong ngày 31.10.2013 với khối lượng lên đến 2.350 tỉ đồng.Dù vậy, nhu cầu vay tiền để đảm bảo thanh khoản của các ngân hàng gia tăng có thể sẽ khiến giaodịch trên thị trường mở sôi động hơn trong những tháng cuối năm.

Còn trên thị trường dân cư, đánh giá của NHNN cho thay, mặt bằng lãi suất cho vaybằng VND hiện vẫn đang ổn định. Cụ thể, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp,nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệcao đang ở mức thấp 7-9%/năm.

Lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-10,5%/năm ở khối NHTMnhà nước và 9,5-11,5%/năm ở khối NHTM cổ phần. Đáng lưu ý ở nhóm này, một số doanh nghiệp có tìnhhình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTMcho vay với mức lãi suất chỉ 6,5-7%/năm.

Đây là mức lãi suất chỉ thấp hơn không đáng kể so với lãi suất cho vay bằng USD.Thực tế các NHTM nhà nước đang cho vay USD với lãi suất 4-5%/năm đối với ngắn hạn, 6-7%/năm đối vớitrung và dài hạn. Các NHTM cổ phần hiện cũng đang cho vay với lãi suất khoảng 5-6%/năm đối với ngắnhạn, 6,5-7%/năm đối với trung và dài hạn.

Nguồn Tienphong

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO