Hủy
Kinh Doanh

Lợi nhuận quý II/2019 của Samsung giảm mạnh

Hà Linh Thứ Sáu | 05/07/2019 11:04

Ảnh: AFP

Samsung Electronics cho biết, lợi nhuận quý II/2019 đạt 6,5 nghìn tỷ won (tương đương 5,5 tỷ USD), giảm 56% so với cùng kỳ năm 2018.
 

Ngày 5/7, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận quý II/2019 của công ty này đã giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2018 do sự suy giảm về giá và nhu cầu sử dụng chip nhớ.

Nhà sản xuất và cung cấp chip nhớ lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận quý 2/2019 đạt 6,5 nghìn tỷ won (tương đương 5,5 tỷ USD), cao hơn so với ước tính 6 nghìn tỷ won của ngành, nhưng giảm khoảng 56% so với cùng kỳ năm 2018.

Các thành phần bộ nhớ, được sử dụng trong điện thoại di động và máy chủ doanh nghiệp, là mảng đem lại lợi nhuận chính cho Samsung.

Các chuyên gia cho biết toàn bộ ngành bán dẫn đang trải qua giai đoạn điều chỉnh hàng tồn kho, điều này đang khiến nhu cầu ở mức thấp và gây ra tình trạng dư cung khiến giá giảm. Một số chuyên gia dự báo tình trạng hàng tồn kho dư thừa sẽ tiếp tục diễn ra trong cả chip bộ nhớ DRAM và NAND, điều này sẽ cản trở sự phục hồi của ngành đến nửa cuối năm 2020.

Chip DRAM cho phép máy tính, điện thoại và máy tính bảng chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc trong khi chip NAND hoạt động như bộ lưu trữ chính.

Số liệu chính thức của quý II/2019 sẽ được công bố trong tháng này.

Loi nhuan quy II/2019 cua Samsung giam manh
Căn thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc có thể khiến tình hình của Samsung và Skhynix trở nên trầm trọng hơn. Ảnh: AP

Nếu những con số này trùng khớp với những gì Samsung cho biết thì đây sẽ là quý thứ hai liên tiếp mà lợi nhuận hoạt động giảm mạnh hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

►Vì sao lợi nhuận Samsung Việt Nam năm 2018 giảm mạnh?

►Mỹ “cấm cửa” Huawei: Khó nói Samsung lợi hay không lợi

►Sản lượng Samsung suy giảm, sản xuất công nghiệp Việt Nam gặp khó

Trong quý II/2019, lợi nhuận của Samsung giảm 60% so với cùng kỳ năm trước và chạm mức 6,2 ngàn tỷ Won (tương đương 5.3 tỷ USD).

Căng thẳng thương mại Nhật Bản-Hàn Quốc

Căng thẳng thương mại Nhật-Hàn có thể làm cho tình hình của Samsung cũng như những đối thủ cạnh tranh của Samsung ở Hàn Quốc như SK Hynix trở nên tệ hơn.

Cuộc tranh cãi về lao động cưỡng bức trong thời đệ nhị thế chiến giữa 2 nước ngày càng gay gắt hơn.

 Ngày 1/7, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao quan trọng – vốn được các công ty điện tử Hàn Quốc sử dụng trong việc sản xuất chip và màn hình điện thoại thông minh.

Ngày 4/7, Hàn Quốc cho biết, họ sẽ có hành động đáp trả.

Các chuyên viên phân tích tại Citi dự báo, quyết định của Nhật Bản trong tuần này sẽ “có tác động hạn chế với Samsung và SK Hynix trong ngắn hạn vì lượng hàng tồn kho cao, nhưng những công ty này sẽ sớm đối mặt với một số khó khăn trong việc nhập hàng nguyên vật liệu bán dẫn”.

Những người khác đã chỉ ra hiệu ứng lan truyền trong lĩnh vực bán dẫn và màn hình.

“Vì khối lượng hóa chất cần thiết trong quy trình sản xuất chất bán dẫn là rất lớn, các nhà cung cấp chip lớn khó có thể tìm thấy số lượng phù hợp từ các nhà cung cấp bên ngoài Nhật Bản”, ông Len Jelinek, Giám đốc điều hành phụ trách bộ phận nghiên cứu chất bán dẫn tại IHS Markit, đã viết trong một báo cáo gần đây.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong