Hủy
Kinh Doanh

Masan Consumer huy động 2.100 tỷ đồng trái phiếu 10 năm

Thứ Hai | 08/12/2014 15:43

Masan Consumer sẽ sử dụng khoản tiền thu được từ trái phiếu đẻ đầu tư vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng.
 

Theo tin từ Tập đoàn Ma San (Masan Group, mã MSN), Masan Consumer Holdings huy động 2.100 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 8%/năm. Masan Group sở hữu 77,4% cổ phần Masan Consumer Holdings.

Thông cáo cho biết, giao dịch trái phiếu kỳ hạn 10 năm rất hiếm khi được phát hành bởi một doanh nghiệp không thuộc sở hữu Nhà nước và đây là đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm lớn nhất với lãi suất thấp nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.

Đợt phát hành này đã được các công ty tài chính đăng ký mua toàn bộ, chủ yếu là các công ty bảo hiểm toàn cầu có hoạt động ở Việt Nam.

Masan Consumer sẽ sử dụng khoản tiền thu được từ trái phiếu đẻ đầu tư vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng.

Hiện, Masan Consumer đang có kế hoạch chào mua 49% cổ phần Công ty cổ phần Thực phẩm Chợ Lớn (Cholimex Foods). Giá chào mua là 90.000 đồng/cổ phần, tương ứng Masan Consumer phải chi ra 357 tỷ đồng để mua toàn bộ lượng cổ phần chào mua.

Đồng thời, Công ty cũng có kế hoạch mua lại tối đa 18 triệu cổ phần làm cổ phiếu quỹ, tương đương 3,39% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá mua lại là 90.000 đồng/cổ phần, tương ứng với số tiền cần thiết tối đa để mua lại là 1.620 tỷ đồng.

Trái phiếu được bảo lãnh bởi tổ chức Credit Guarantee and Investment Facility (“CGIF”), một quỹ ủy thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (“ADB”) với các thành viên đóng góp gồm chính phủ của các nước ASEAN và Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng như ADB.

Là thành phần chính trong Sáng kiến Thị trường Trái phiếu châu Á của các chính phủ này, CGIF cam kết huy động tiền tiết kiệm ở châu Á để phát triển thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của ASEAN và hỗ trợ các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hoặc dự án mạnh của ASEAN.

Ông Kiyoshi Nishimura, Giám đốc Điều hành của CGIF, cho biết: “Đây là giao dịch đầu tiên của CGIF tại Việt Nam,  đánh dấu cột  mốc quan trọng trong hành trình hỗ  trợ  phát triển thị  trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực ASEAN+3 thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp hàng đầu quốc gia”.

Ngân hàng Standard Chartered đóng vai trò là Ngân hàng đầu mối và Ngânhàng Societe Generale Corporate and Investment đóng vai trò tư  vấn quốc tế. 

Công ty chứng khoán Techcombank đóng vai trò là đại lý thanh toán chuyển nhượng.

Nguồn DVO/HSX


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong