Hủy
Kinh Doanh

Masan tách mảng nông nghiệp khỏi Masan Consumer

Thứ Hai | 26/05/2014 12:00

Masan Agri hiện nắm 40% cổ phần của cám Proconco - nhà sản xuất cám Con Cò.
 
Ngày 23/5, Hội đồng quản trị Masan Group đã thông qua giao dịch mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty Masan Agri mà Masan Consumer hiện đang nắm giữ.

Giao dịch này nhằm tách mảng nông nghiệp ra khỏi Masan Consumer để cấu trúc tập đoàn Masan đơn giản hơn và cũng nhằm để Masan Consumer chỉ tập trung vào ngành thực phẩm và đồ uống.

Tiền thân của Masan Agri là Công ty Hoa Mười Giờ, pháp nhân được thành lập để thực hiện thương vụ mua lại 40% cổ phần của CTCP Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc – Proconco. Proconco là doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ 2 Việt Nam, sau C.P Việt Nam.

Giá trị của thương vụ này là 96 triệu USD. Đến nay, đây vẫn là khoản đầu tư duy nhất của Masan Agri. Trong số các thương vụ M&A của Masan thì Proconco là thương vụ duy nhất mà Masan không nắm cổ phần chi phối (trên 50%). Do không chi phối nên doanh thu của Proconco không được hợp nhất vào doanh thu của Masan.

Trong năm 2013, Masan Consumer đã bán 49% cổ phần của Masan Agri cho quỹ đầu tư TPG Capital.

Với việc chuyển giao Masan Agri cho Masan Group thì Masan Group sẽ có 4 đơn vị thành viên chính ở 4 lĩnh vực khác nhau là Masan Consumer (hàng tiêu dùng), Masan Agri (nông nghiệp), Masan Resources (khoáng sản) và Techcombank (ngân hàng).

Nguồn CafeF/Trí Thức Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới