Hủy
Kinh Doanh

Ngân hàng nào đang có lãi suất huy động cao nhất?

Thứ Ba | 29/07/2014 16:41

Mặt bằng lãi suất có xu hướng hạ nhưng một số ngân hàng vẫn chiều khách bằng cách tạo mọi điều kiện gia tăng lợi ích lãi suất mà khách được hưởng.
 
Ngân hàng nhỏ lãi suất lớn

Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước, hiện nay các ngân hàng thường niêm yết mức lãi suất 0,8 -1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất dưới 6%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng. Ở những kỳ hạn này, mức lãi suất không có nhiều chênh lệch.

Tuy nhiên, từ kỳ hạn 12 tháng, lãi suất có biến động tương đối mạnh. Khối các ngân hàng lớn thường niêm yết thấp hơn lãi suất của các ngân hàng thương mại nhỏ. Ở kỳ hạn này, lãi suất tại Vietcombank là 7%/năm, tại BIDV từ 7%/năm tới 7,2%/năm.

Trên website, Vietinbank chỉ niêm yết mức lãi suất với kỳ hạn dưới 12 tháng. Còn kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, VietinBank chỉ niêm yết lãi suất của ngoại tệ.

Là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất trên thị trường, Dongabank cũng theo chân các ngân hàng Nhà nước khi đặt lãi suất huy động cao nhất là 7,1%/năm. Trong khi đó, lãi suất tại Sacombank lại cao hơn một chút ở kỳ hạn 13 tháng và 36 tháng. Ở 2 kỳ hạn này, lãi suất đạt 8%/năm.

Mới đây, ngày 21/7, ngân hàng ACB áp dụng biểu lãi suất mới trên toàn hệ thống. Theo đó, lãi suất huy động đang kém hấp dẫn hơn. Ở kỳ hạn 13 tháng và 36 tháng, ACB niêm yết lãi suất cao nhất đạt 7,5%/năm.

Có thể thấy, các ngân hàng trong nhóm 2 như Dongabank, Sacombank, ACB có mức lãi suất cao hơn một chút so với lãi suất của các ngân hàng nhóm 1 là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

Tại nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, rất nhiều đơn vị niêm yết ở mức lãi suất cao hơn đáng kể. Trong đó, PGBank dẫn đâu với lãi suất 8,5%/năm cho kỳ hạn 1080 ngày. NamAbank đứng sau với lãi suất 8,4%/năm cho kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. VPBank cũng nằm trong Top đầu các ngân hàng có lãi suất cao khi chi trả 8,2%/năm cho khách hàng gửi tiế kiệm ở các kỳ hạn trên 18 tháng.

Mức lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng xuất hiện ở nhiều ngân hàng nhất. Sacombank áp dụng lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng và 36 tháng. HDBank huy động 8%/năm cho các kỳ hạn 18 tháng trở lên. Oceabank dành mức lãi suất này cho kỳ hạn từ 15 tháng đến 36 tháng.

Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ khác lại huy động với mức lãi suất tương đối thấp cho kỳ hạn trên 12 tháng. Ở GPbank có mức lãi suất cao nhất 7,53% được áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. ABBank huy động 7,7%/năm cho tất cả các kỳ hạn trên 12 tháng. VIB chỉ huy động mức lãi suất cao nhất 7,25%/năm,…

Gia tăng lợi ích lãi suất
Theo biểu lãi suất chính thức, PGBank đang dẫn đầu khi huy động lãi suất 8,5%/năm cho kỳ hạn 1080 ngày. Tuy nhiên, một số ngân hàng đã vượt qua PGBank khi tạo “giá trị gia tăng” cho lãi suất. VIB là một trong các ví dụ.

Mặc dù mức lãi suất cao nhất tại VIB chỉ là 7,25%/năm nhưng với chương trình “Ưu đãi tiết kiệm hấp dẫn dành cho tiết kiệm lũy tiến kỳ hạn 7 tháng bằng VND”, khách hàng có thể được hưởng lãi suất với tiền thưởng lên tới 10%/năm.

Cụ thể, khi gửi tiết kiệm mới với kỳ hạn 7 tháng, với số tiền gửi đúng 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được nhận ngay 1 mã số may mắn ngẫu nhiên từ hệ thống. 100% khách hàng được tặng tiền mặt tương đương với lãi suất căn cứ trên hai số cuối của mã số may mắn.

Có thể thấy, 10%/năm là mức lãi suất cao nhất thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng mức lãi suất này vì mã số được gửi ngẫu nhiên cho từng khách hàng. Và mức lãi suất thưởng dao động từ 0,1%/năm tới 3,5%/năm.

Nguồn VTC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới