Hủy
Kinh Doanh

Nhật Bản: Nhập khẩu cá ngừ giảm mạnh

Thứ Tư | 23/10/2013 20:52

Tháng 8/2013, nhập khẩu cá ngừ vây vàng đông lạnh của Nhật Bản giảm mạnh bất ngờ (44%) so với cùng kỳ năm 2012.
 

Khối lượng nhập khẩu loài cá này giảm từ 4.026 tấn (tháng 8/2012) xuống còn 2.228 tấn (tháng 8/2013).

Nhập khẩu cá ngừ mắt to của Nhật Bản trong tháng 8/2013 cũng giảm 29% so với cùng kỳ năm 2012. Nhập khẩu cá ngừ mắt to tươi giảm mạnh nhất từ trước tới nay, giảm 27% so với cùng kỳ (từ 2.117 tấn xuống 1.525 tấn).

Nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản trong tháng 8/2013 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân chính là sự sụt giảm nhập khẩu hai loài cá ngừ nói trên.

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to là hai loài quan trọng đối với thị trường sushi Nhật Bản. Cá ngừ thường được làm lạnh nhanh ở nhiệt độ dưới -16 độ C để giữ độ tươi. Tháng 8/2012, Nhật Bản đã nhập khẩu 14.774 tấn cá ngừ mắt to đông lạnh, đến tháng 8 năm nay giảm còn 10.487 tấn.

Vấn đề trữ lượng cá ngừ mắt to và vây vàng đang gây quan ngại vì sản lượng đánh bắt cá ngừ chưa trưởng thanh bằng thiết bị gom cá (FADs) tăng. Ủy ban nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) đã nỗ lực mạnh mẽ nhằm giảm sản lượng khai thác cá ngừ bằng FADs tại khu vực biển Thái Bình Dương.

50% sản lượng cá ngừ đóng hộp của thế giới được đánh bắt bởi thiết bị FADs của các tàu đánh bắt cá ngừ vằn. Cá ngừ mắt to chưa trưởng thành bị thành bắt sống tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương hiện ít hơn 80.000 tấn so với năm 2010, và đã tăng thêm 3.000 tấn trước khi thiết bị FAD được sử dụng tràn lan vào năm 1980.

Sự suy giảm trữ lượng các loài cá ngừ có thể ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng và mắt to trưởng thành, ảnh hưởng tới sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Nguồn vasep


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới