Hủy
Kinh Doanh

Nhiều năm đầu tư chứng khoán, một doanh nghiệp nhà nước vẫn ngậm ngùi cắt lỗ

Vũ Hoài Thứ Năm | 06/08/2020 11:30

Ảnh: Aarp.

Trong quý II/2020 vừa qua, một doanh nghiệp nhà nước vừa cắt lỗ danh mục đầu tư hàng trăm tỉ đồng.
 

Lên xuống là quy luật

Có thể nói, kênh đầu tư chứng khoán luôn được đánh giá là một trong những kênh đầu tư tiềm năng và đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn. Đặc biệt, so với những kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản hay tiền gửi tiết kiệm thì đầu tư chứng khoán có ưu điểm hơn về tính thanh khoản, nguồn vốn và điều kiện gia nhập. Không có rào cản đầu vào, chỉ 1 tài khoản chứng khoán và một số tiền vô định bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư trên thị trường này.

Theo thống kê từ 4 năm gần đây nhất, bình quân mỗi năm VN-Index đều tăng trưởng vượt bậc so với mặt bằng lãi suất ngân hàng. Ví dụ như năm 2016, VN-Index tăng trưởng 14,8% hay nổi bật như năm 2017 với mức sinh lời 47,8%. Khi thị trường chứng khoán tăng trưởng, phần lớn các cổ phiếu trên thị trường đều tăng và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Có thể vì thế mà không chỉ nhà đầu tư cá nhân, các doanh nghiệp cũng dành một phần tiền để đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

Diễn biến của VN-Index trong 4 năm gần nhất. Ảnh: VH.
Diễn biến của VN-Index trong 4 năm gần nhất. Ảnh: VH.

Tuy nhiên, lên xuống bập bềnh lại vốn là quy luật của thị trường chứng khoán. Như một con đường để đi đến đỉnh núi, luôn gập ghềnh và lắm chông gai. Thị trường chứng khoán cũng vậy, chẳng bao giờ có tăng mà không có giảm.

Ngậm ngùi cắt lỗ 

Dù đã nhiều năm tham gia vào thị trường chứng khoán, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN) vẫn chịu cảnh thua lỗ. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Nhà Đà Nẵng được biết tới là một doanh nghiệp nhà nước, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực xây lắp và quản lý dự án Khu quy hoạch của thành phố.

Trong nửa đầu năm 2020, thị trường chứng khoán chịu tác động mạnh của COVID-19. Lần đầu tiên sau nhiều năm, chỉ số VN-Index bị đẩy lùi về mốc 652 điểm hồi cuối tháng 3.2020. Trải qua giai đoạn khó khăn, chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục ấn tượng trong quý II, tương ứng mức hồi phục hơn 30% từ vùng đáy tháng 3.

Nhà Đà Nẵng đã bán toàn bộ danh mục trong quý II/2020. Nguồn: NDN.
Nhà Đà Nẵng đã bán toàn bộ danh mục trong quý II/2020. Nguồn: NDN.

Trước những diễn biến của thị trường, trong quý II/2020 Nhà Đà Nẵng đã tất toán toàn bộ danh mục đầu tư của mình. Trong quý này, Nhà Đà Nẵng đã bán một số cổ phiếu nổi bật như PNJ (giá trị vốn gốc hơn 35,3 tỉ đồng), FPT (giá trị gốc gần 34,4 tỉ đồng), PHR (13,5 tỉ đồng) và một số mã khác như VNM, GVR, HUB, MBB. Trong khi đó, hồi đầu năm 2020, giá trị đầu tư chứng khoán của Nhà Đà Nẵng ở mức 107,6 tỉ đồng.

Việc bán toàn bộ danh mục đầu tư chứng khoán trong quý II/2020 đã khiến Nhà Đà Nẵng chịu khoản thua lỗ gần 11,2 tỉ đồng. Trong đó, lãi từ bán chứng khoán và cổ tức được chia là hơn 3,2 tỉ đồng, khoản lỗ từ chứng khoán đầu tư lên tới 24 tỉ đồng, dự phòng giảm giá chứng khoán hơn 11,9 tỉ đồng và hoàn nhập hơn 21,6 tỉ đồng dự phòng giảm giá chứng khoán.

Được biết, Nhà Đà Nẵng đã tham gia vào thị trường chứng khoán từ nhiều năm trước và khoản mục đầu tư luôn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tài sản của Công ty. Điển hình như năm 2016, tổng giá trị chứng khoán kinh doanh của Nhà Đà Nẵng chiếm 15,7% trong tổng tài sản của Công ty, đến năm 2017, con số này đã lên tới 20,6%.

Khoản mục đầu tư thường chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tài sản của Nhà Đà Nẵng. Ảnh: VH.
Khoản mục đầu tư thường chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tài sản của Nhà Đà Nẵng. Ảnh: VH.

Tham gia vào thị trường với khoảng thời gian khá lâu, nhưng kết quả Nhà Đà Nẵng thu được từ thị trường chứng khoán cũng lên xuống như quy luật.

Năm 2016, Công ty lỗ hơn 39 tỉ đồng từ đầu tư chứng khoán, trong bối cảnh chỉ số VN-Index tăng 14,8%. Năm 2017 khi thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm, đạt hơn 47,8%, thì khoản lợi nhuận Công ty thu được từ đầu tư chứng khoán là hơn 36,1 tỉ đồng.

Đến năm 2018, khi thị trường chứng khoán lao dốc, Công ty bán toàn bộ danh mục đầu tư chứng khoán và thu về khoản lợi nhuận 8,4 tỉ đồng. Đây cũng được xem là con số ấn tượng khi chỉ số VN-Index giảm tới 9,5% trong năm này.

Sau khi tất toán danh mục đầu tư, Nhà Đà Nẵng lại tiếp tục giải ngân nhiều mã thị trường chứng khoán năm 2019, tổng kết năm này Công ty lỗ hơn 8,4 tỉ đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Về kết quả kinh doanh, trong quý II/2020, Công ty đạt hơn 242,2 tỉ đồng doanh thu và hơn 76,8 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng trưởng lần lượt 364,5% và 189,4% so với cùng kỳ năm 2019. Giải trình về kết quả kinh doanh, Công ty cho biết kết quả này có được nhờ bước đầu ghi nhận doanh thu chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy B.

* Có thể bạn quan tâm 

►Dư tiền mặt, lãi suất thấp, Vĩnh Hoàn đem gần 190 tỉ đồng đầu tư cổ phiếu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới