Hủy
Kinh Doanh

Nông dân "găm" càphê chờ tăng giá

Thứ Tư | 05/02/2014 21:58

 
Giá bán càphê nhân của nông dân ở thị trường nội địa hiện đang ở mức 34.900 đồng/kg tăng gần 1.400 đồng/kg so với tuần trước (28.1), nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn khan hiếm do nông dân giảm lượng bán ra thị trường.

Trao đổi với PV qua điện thoại hôm 5.2, ông Lê Thanh Long, một nông dân trồng càphê ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đăk Lăk cho biết, giá càphê trong những ngày đầu năm mới Tết âm lịch từ mùng 1 đến nay đã tăng nhanh, trung bình 500 đồng/kg mỗi ngày. “Hôm 30 Tết âm lịch giá mua vào trung bình của các công ty kinh doanh xuất khẩu càphê chỉ ở mức 33.500 đồng/kg, nhưng trong những ngày đầu năm mới, giá liên tục tăng, hiện giá thu mua càphê xuất khẩu của các công ty đã dao động ở mức 35.000 đồng/kg”, ông Long cho biết.

Đây là diễn biến khá bất thường của thị trường cà phê trong năm nay, bởi thông thường giá càphê trong những ngày Tết và cận Tết âm lịch thường khá trầm lắng, giá mặt hàng này thường không tăng trong những ngày này.

Nhiều nông dân vẫn “găm” hàng chờ giá lên cao, do nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết đã qua và kỳ vọng giá càphê sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: BM

Dù giá tăng, nhưng nhiều nông dân vẫn trữ hàng để chờ giá tăng cao hơn. Giá càphê đang tăng so với thời điểm trong năm, nhưng so với thời điểm này năm ngoái, giá càphê vẫn thấp hơn trung bình 4.000 đồng/kg. Theo ông Long, “với mức giá hiện tại, người trồng càphê vẫn bị lỗ so với vụ trước”. Nhiều nông dân vẫn “găm” hàng chờ giá lên cao, do nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết đã qua và kỳ vọng giá càphê sẽ tiếp tục tăng và ở mức 40.000 đồng/kg trong quý I năm 2014 để chốt lời.

Trái với sự lạc quan của nông dân do giá càphê trong nước tăng, giá càphê thế giới lại đảo chiều đi xuống, tại phiên giao dịch ngày 4.2 trên sàn NYSE Liffe (London), giá càphê Robusta đã giảm. Kỳ hạn giao tháng 3 giảm 58 đôla Mỹ, tương đương giảm 3,21 %, xuống 1.809 đôla Mỹ/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 giảm 38 đôla Mỹ, tương đương giảm 2,11 %, còn 1.801 đôla Mỹ/tấn. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh càphê ở TP.HCM dự báo, giá càphê ở thị trường nội địa khó có thể tăng đột biến trong thời gian tới và chỉ dao động ở mức 35.000 đồng/kg. Lý do chính mà vị này đưa ra là, trong thời gian tới, các nhà nhập khẩu quốc tế sẽ giảm lượng mua từ Việt Nam khi vụ càphê của Indonesia đang vào mùa thu hoạch và giá bán càphê của quốc gia này đang có xu hướng giảm. Những nhà nhập khẩu chuyển hướng sang nhập khẩu từ Indonesia để mua được mức giá mềm hơn. Việt Nam và nhà sản xuất Robusta lớn thứ hai thế giới Indonesia cùng nhau chiếm gần 1/4 sản lượng càphê thế giới.

Không mấy lạc quan về thị trường càphê trong 2014, trao đổi với PV mới đây, ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Càphê Cacao Việt Nam (Vicofa), cho rằng giá càphê trong quý I năm 2014 vẫn ở mức thấp do cung cầu thị trường biến động thất thường. Dù tồn kho thế giới giảm mạnh nhưng tình hình trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, dự kiến sản lượng càphê niên vụ 2013-2014 có khả năng giảm từ 10-15% do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu và tình hình càphê già cỗi tiếp tục tăng. Trong khi đó, người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn.

Nguồn Dân việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO