Hủy
Kinh Doanh

Petrolimex trần tình về khoản tiền bị coi là nợ thuế

Thứ Tư | 23/05/2012 20:22

Petrolimex khẳng định, khoản 28,6 tỷ đồng do Hải quan Quảng Ninh truy thu thuế GTGT từ 2004-2008 không phải là một khoản nợ thuế.
 

Mới đây, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi Cục thuế Thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp thu khoản tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) trị giá 28,65 tỷ đồng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chưa nộp vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2008, cơ quan này đã phát hiện 397 bộ tờ khai hảiquan tạm nhập xăng dầu nhưng tái xuất không hết chuyển tiêu thụ nội địa và phát sinh khoản tiềnthuế VAT hơn 28,65 tỷ đồng đến nay Petrolimex chưa nộp vào ngân sách Nhà nước.

Chiều 23/5, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có văn bản khẳng định, khoản 28,6 tỷ đồng do Hải quan Quảng Ninh truy thu thuế giá trị giatăng không phải là một khoản nợthuế.

Cụ thể, theo các văn bản quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu thì ngườinhập khẩu sau khi nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu, căn cứ vào giấy nộp tiền thuế thì ngườinhập khẩu được khấu trừ thuế tương ứng với số tiền thuế đã nộp.

"Trong giai đoạn từ năm 2004- 2008 việc kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng trong trường hợp này,Petrolimex đã thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chức năng," công văn nêurõ.

Cũng theo Petrolimex, sau khi Hải quan Quảng Ninh tiến hành kiểm tra sau thông quan, căn cứ Biênbản làm việc ngày 3/5/2012 giữa Cục Hải quan Quảng Ninh và Petrolimex, Petrolimex đã có văn bản số0687/PLX-TCKT ngày 4/5/2012 gửi Cục thuế Hà Nội đề nghị được hướng dẫn thực hiện, đến nayPetrolimex chưa nhận được hướng dẫn từ Cục thuế Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho rằng, Petrolimex không biết kê khai, nộp và thực hiện khấutrừ như thế nào vì nếu trong quy định về các chương, khoản, mục về thuế giá trị gia tăng khâu nhậpkhẩu không có trong hướng dẫn ở khâu nội địa (kê khai tại các Cục Thuế) và chỉ có ở các cơ quan Hảiquan. Petrolimex sẽ thực hiện ngay khi được cơ quan thuế hướng dẫn.

"Đây là việc không thuộc lỗi của doanh nghiệp, về bản chất kinh tế thì Nhà nước cũng không thukhoản này doanh nghiệp nộp song lại được khấu trừ và doanh nghiệp cũng không được lợi từ việc này,"ông Năm nhấn mạnh.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới