Hủy
Kinh Doanh

Sắp công bố số dư quỹ bình ổn xăng dầu

Thứ Ba | 01/04/2014 14:20

Từ nay đến 10-4, sẽ công khai tiếp số dư của quỹ trong quý I. Trong năm 2013 chúng ta điều chỉnh giá 21 lần, trong đó chỉ có 5 lần tăng.
 
Tại cuộc họp của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội sáng nay (1/4), đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho biết “cử tri gửi lời cảm ơn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội vì đêm qua giá dầu đã giảm”. Việc giảm giá xăng, dầu vẫn thường trùng lặp với thời điểm Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) về lý do tại sao vẫn chưa ban hành được nghị định thay thế nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, ông Hoàng cho biết lúc đầu chỉ định sửa đổi một số điểm, nhưng sau khi nghiên cứu dự thảo thì thấy rằng cần sửa toàn diện và có nghị định mới hoàn toàn nên thời gian có chậm. “Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự kiến chỉ sửa một số điểm tại nghị định này, đặc biệt là quy định về thời gian điều chỉnh giá, tần suất, việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, về công khai minh bạch trong kinh doanh xăng dầu… Nhưng qua quá trình dự thảo sửa đổi, thì thấy nhiều nội dung cần sửa đổi nên đặt ra yêu cầu phải có nghị định mới hoàn toàn. Cuối năm 2013 chúng tôi đã trình dự thảo lên Chính phủ, đến nay các thành viên Chính phủ đã có ý kiến. Còn 2 ý kiến phân vân về việc sử dụng quỹ bình ổn giá và thời gian, tần suất điều chỉnh giá. Đúng như đại biểu nói đây là vấn đề bức xúc cần sớm ban hành, nhưng thẩm quyền ban hành thuộc Chính phủ. Chúng tôi tin rằng nghị định mới sẽ sớm được ban hành” - ông Hoàng giải thích.

Theo ông Trần Văn Hiếu, thứ trưởng Bộ Tài chính, nguyên tắc cơ bản, nhất quán trong điều hành giá xăng dầu là theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, bám sát giá trên thị trường thế giới nhưng không thụ động. Nhịp độ điều hành giá là không quá dày, không quá sốc. Để thực hiện thì có ba công cụ chính: tăng giảm giá nhập khẩu; điều chỉnh mức lợi nhuận; sử dụng quỹ bình ổn.

“Hàng quý chúng tôi đều công khai mức thu, chi quỹ bình ổn xăng dầu tại các doanh nghiệp đầu mối. Chúng tôi công khai toàn bộ mức giá trên thị trường thế giới, công thức tính toán… Giá do liên bộ Tài chính - Công thương đưa ra là mức giá trần, doanh nghiệp không được bán cao hơn nhưng có quyền bán thấp hơn. Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ này. Từ nay đến 10-4, sẽ công khai tiếp số dư của quỹ trong quý I. Trong năm 2013 chúng ta điều chỉnh giá 21 lần, trong đó chỉ có 5 lần tăng, cho thấy đã sử dụng tốt quỹ này” - ông Hiếu nói.


Nguồn Tuổi Trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới