Hủy
Kinh Doanh

Tổng hợp tin thị trường gạo thế giới nổi bật ngày 12/9

Thứ Tư | 12/09/2012 09:53

Chính phủ Ấn Độ đang bàn bạc về việc đưa ra khối lượng xuất khẩu tối thiểu dành do một số mặt hàng nông sản, bao gồm gạo.
 
Giá gạo thế giới ngày 11/9
g

Ấn Độ thảo luận đưa ra khối lượng gạo xuất khẩu tối thiểu

Chính phủ Ấn Độ đang bàn bạc về việc đưa ra khối lượng xuất khẩu tối thiểu dành do một số mặt hàng nông sản, bao gồm gạo. Việc này nhằm đảm bảo nguồn cung xuất khẩu cho quốc gia và thúc đẩy ngành công nghiệp lúa gạo Ấn Độ phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng lương thực Ấn Độ cho biết, việc nước này bất ngờ ngừng xuất khẩu sau khi ban hành lệnh phục hồi xuất khẩu vài năm trở lại đây không phải là việc làm sáng suốt. Ấn Độ hiện đang bàn bạc việc tiếp tục cho phép xuất khẩu lúa mỳ và gạo ở một mức độ nhất định. Ông cũng cho biết chính sách hiện nay của Ấn Độ vẫn là xuất khẩu không hạn chế.

Năm 2008, Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo phi basmati do khủng hoảng lương thực toàn cầu. Đến tháng 9/2011, nước này dỡ bỏ lệnh cấm.

Xuất khẩu gạo phi basmati của Ấn Độ kể từ tháng 9/2011 đến nay đã vượt 4 triệu tấn. Bộ trưởng cho biết lượng gạo dự trữ hiện vẫn đủ để tiếp tục xuất khẩu dù lượng mưa năm nay thiếu hụt.

Tính đến ngày 1/9/2012, dự trữ gạo trong kho của Ấn Độ đứng ở 25,5 triệu tấn.
Ai Cập sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo vào tháng 10

Bộ trưởng Nông nghiệp Ai Cập cho biết nước này sẽ phục hồi hoạt động xuất khẩu gạo vào tháng 10 tới do sản lượng tăng.

Bộ trưởng cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 4 năm qua sẽ giúp nông dân Ai Cập thu được lợi ích từ việc giá gạo thế giới tăng. Ông cũng cho biết việc xuất khẩu trở lại sẽ không làm ảnh hưởng đến giá gạo nội địa.

Năm nay, nông dân Ai Cập đã lên kế hoạch trồng nhiều lúa gạo hơn để xuất khẩu do tình hình chính trị và giá gạo trong nước ổn định hơn. Trong báo cáo tháng 7 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cơ quan này dự báo sản lượng gạo Ai Cập năm 2012-2013 sẽ tăng 3,4% so với năm ngoái lên 4,5 triệu tấn. Giá gạo Ai Cập hiện vào khoảng 306 USD/tấn.

Lúa gạo là một nguồn lợi cho Ai Cập, tuy nhiên nước này đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo vào năm 2008 do khủng hoảng lương thực. Niên vụ 2012-2013, Ai Cập dự kiến xuất khẩu 750.000 tấn gạo, USDA dự báo.

Nguồn Tổng hợp/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới