Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc tăng phạm vi cấm quanh vị trí đặt giàn khoan 981

Thứ Bảy | 10/05/2014 22:06

Cục Hải sự của Trung Quốc công bố lệnh cấm tàu bè hoạt động quanh khu vực giàn khoan 3 hải lý.
 

Trao đổi với VnExpress tối 10/5, Phó tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam Ngô Ngọc Thucho biết, Trung Quốc đang tăng cường bảo vệ xung quanh khu vực giàn khoan HD-981. Mặc dù Cục hải sựTrung Quốc công bố lệnh cấm tàu bè hoạt động quanh khu vực 3 hải lý, song trên thực địa giới hạnrộng hơn nhiều.

Ngày 8/5, tàu Trung Quốc ngăn cản không cho tàu bè đi vào phía trong cách khu vựcgiàn khoan với bán kính 5 - 7 hải lý. Đến ngày 10/5, phạm vi bảo vệ đã mở rộng lên trên 10hải lý (trên 18,5km). Lực lượng bảo vệ hùng hậu trong đó có 3 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752 và 753, ngăn cản không cho tàu của lực lượng chấp phápViệt Nam lại gần giàn khoan.

TauTQ-9569-1399727092.jpg
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Cho đến nay Việt Nam chưa một lần chủ độngtấn công tàu Trung Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Cuối chiều ngày 10/5, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn QuangĐạm cho hay, tình hình khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tếcủa Việt Nam chưa có dấu hiệu lắng dịu. Phía Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng như đưathêm tàu quân sự, tàu hải giám, máy bay tới khu vực này.

Hiện nay, Trung Quốc đã sử dụng tới 79 tàu các loại thuộc 6 lực lượng hoạt độngtại khu vực. Các tàu Trung Quốc chủ động chặn mũi, chặn hướng, dùng vòi rồng công suất lớn tấncông, đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư của Việt Nam đang làm nhiệm vụ thực thi luậtpháp trên vùng biển Việt Nam, gây ra những thiệt hại về người.

3 tàu quân sự cùng hàng chục máy bay đã tham gia vào hoạt động bảo vệ giàn khoanHD-981. Tướng Đạm khẳng định, việc làm của Trung Quốc không những vi phạm nghiêm trọng chủ quyền,quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng hải quốc tế,đến hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liênhợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC) và tuyên bố 6điểm của ASEAN.

"Phương châm chung của Việt Nam là kiềm chế, tránh gây căng thẳng và đấu tranhbằng biện pháp hòa bình nhưng kiên quyết, không nhân nhượng trước vấn đề chủ quyền", Tư lệnh Cảnhsát biển nói và cho hay, cho đến nay, chưa hề có trường hợp nào tàu Việt Nam chủ động đâm vào tàuTrung Quốc. Cảnh sát biển và lực lượng Kiểm ngư chủ yếu đấu tranh bằng tuyên truyền pháplý.

Vị Tư lệnh khẳng định, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng nòng cốt,trực tiếp trên biển thực thi pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đểbảo vệ chủ quyền Việt Nam, Cảnh sát biển sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết, có thể và phù hợpvới một tinh thần vững vàng nhất, một quyết tâm cao nhất.

5h22' sáng 1/5, các tàu kiểm ngư của Việt Nam phát hiện giàn khoan Hải Dương 981của Trung Quốc cùng 3 tàu dịch vụ di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của ViệtNam xuống phía nam nhằm hạ đặt khoan thăm dò Hải Dương 981 ngay trong vùng thềm lục địa của ViệtNam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý. Hơn 70 tàu các loại trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửavà máy bay tuần tiễu của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan.

Phía Việt Nam đã sử dụng lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển yêu cầu TQ rút giànkhoan ra khỏi phạm vi chủ quyền của Việt Nam. ít nhất 9 người trong lực lượng kiểm ngư của Việt Namđã bị thương trong các cuộc đụng độ, tấn công của lực lượng Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đổi quyết liệt, mạnh mẽ. Mỹ, Nhật, ASEAN bày tỏ sựquan tâm đặc biệt, yêu cầu các bên không sử dụng vũ lực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đưa vấn đề Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam raHội nghị cấp cao ASEAN vào ngày mai.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật