Hủy
Kinh Doanh

USD suy yếu vì thị trường thất vọng với Trump

Thứ Hai | 17/07/2017 16:57

Getty Images/CNBC

Tranh cãi về dự luật chăm sóc sức khoẻ đã trì hoãn tất cả các chương trình kinh tế, khiến nỗi thất vọng đang ngày càng lan nhanh trên thị trường.
 

Đồng USD đã giảm trong những ngày gần đây, nhưng các nhà phân tích thì không cho rằng dữ liệu lạm phát yếu tại Mỹ vào hôm thứ Sáu vừa qua là nguyên nhân.

Thay vào đó, họ đã chỉ ra rằng nguyên nhân là các chương trình kinh tế mà tổng thống Donald Trump hứa hẹn đã không được thực thi.

Richard Clarida, cố vấn chiến lược toàn cầu tại tập đoàn mua bán trái phiếu khổng lồ Pimco (quản lý tài sản 1,6 nghìn tỷ USD), nói với CNBC rằng nỗi thất vọng về chương trình hành động của Trump đang lan nhanh trên thị trường.

"Rất nhiều người mong đợi một sự kích thích lớn từ kế hoạch kinh tế của Trump (Trumponomics), có thể là sẽ có cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng," Clarida nói. "Và tất nhiên, các chính sách trên vẫn chưa được thực hiện và Quốc hội đang tranh cãi về dự luật y tế. Vì vậy, một số người đã rất thất vọng".

Clarida nói thêm rằng tranh cãi về dự luật y tế đã "trì hoãn tất cả các chương trình kinh tế." Đó là bởi vì khoảng một nửa số tiền cắt giảm chi tiêu y tế sẽ được dành để tài trợ đề xuất cắt giảm thuế.

Hôm thứ Bảy, lãnh đạo đảng Cộng hòa đã trì hoãn việc Thượng viện xem xét dự luật y tế khi Thượng nghị sĩ John McCain của đảng này đang cần hồi phục sau khi giải phẫu.

Có một điều chắc chắn là sự sụt giảm của đồng USD đã nhanh và mạnh hơn sau các dữ liệu đáng thất vọng hôm thứ Sáu. Lạm phát tiêu dùng không đổi và sự suy giảm bất ngờ của doanh số bán lẻ tháng 6 đã làmdấy lên những nghi ngờ mới rằng liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 6 chỉ tăng 1,6% so với cùng kì năm ngoái.

Doanh số bán lẻ giảm 0,2% trong tháng 6, đánh dấu tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, làm tăng mối quan ngại về tình hình kinh tế.

Hôm thứ Sáu, Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược lãi suất ở BMO, nói với CNBC rằng xác suất Fed tăng lãi suất lần nữa chỉ còn là 46%, so mức 52% trước khi những dữ liệu trên được công bố

Chỉ số USD DXY, vốn đo sức mạnh đồng USD với một giỏ tiền tệ, đã giảm xuống mức thấp nhất là 95,088 vào thứ Sáu, trước khi giảm xuống mức 95,065 trong phiên giao dịch ở Châu Á vào sáng thứ Hai, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

USD suy yeu vi thi truong that vong voi Trump
Biểu đồ chỉ số USD Index. Ảnh: Netdania

Đồng bạc xanh cũng chạm mức thấp nhiều tháng đối với đồng euro, đồng bảng Anh và đô la Úc.

Tuy nhiên, Ray Attrill, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại National Australia Bank, nói với chương trình "Street Signs" của CNBC vào thứ Hai rằng các dữ liệu yếu kém đã không phải là nguyên nhân chính khiến đồng USD suy giảm

Giống như Clarida, Attrill cho rằng cuộc tranh luận dự luật y tế tại Quốc hội là một trong những nguyên nhân, rằng nếu dự luật này không được thông qua thì mọi người nên quên đi các chương trình kinh tế của Trump.

Dù sao, chương trình này có thể không phải đối mặt với nhiều trở ngại như dự luật y tế. Chính quyền Trump cũng cho biết họ "đã học được bài học" từ dự luật y tế và đang lên kế hoạch một cách tiếp cận phù hợp hơn cho các chương trình hành động khác.

Vào hôm Chủ nhật, hãng truyền thông Axios cũng đưa tin rằng Nhà Trắng đã tham gia vào việc lên kế hoạch và tổ chức cấp cao về nỗ lực về thuế, theo các nguồn tin am hiểu.

Mạnh Đức

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới